Quân đội Ai Cập dọa bắn người biểu tình

Tin mới

26/07/2013 09:33

(NLĐO) – Một quan chức quân đội Ai Cập hôm 25-7 cho biết quân đội nước này đã ra hạn cho Anh em Hồi giáo đến chiều 27-7 phải chấp thuận phương án hòa giải chính trị sau khi bóng gió đe đọa sử dụng những chiến thuật cứng rắn hơn với phong trào này.

Quan chức trên nhấn mạnh phong trào này có 48 tiếng đồng hồ để đáp ứng thời hạn trên. “Chúng tôi sẽ không bắt đầu động thái nào, song chắc chắn sẽ phản ứng cứng rắn với bất cứ lời kêu gọi kích động bạo lực hay khủng bố của giới lãnh đạo Anh em Hồi giáo hay những người ủng hộ họ. Chúng tôi cam kết bảo vệ những người biểu tình hòa bình bất kể họ thuộc phe phái nào” – ông nói. 

Trước đó, quân đội Ai Cập đánh tiếng sẽ thay đổi chiến lược đối phó với “bạo lực và khủng bố” sau những cuộc biểu tình mà quân đội kêu gọi tiến hành trong ngày 26-7. Trong tuyên bố đăng trên trang Facebook, quân đội nhấn mạnh sẵn sàng chĩa súng vào bất cứ người nào dính líu đến bạo lực và khủng bố. 

Thành viên Anh em Hồi giáo và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi
xuống đường biểu tình ở Cairo hôm 22-7. Ảnh: REUTERS


Nhà Trắng đã hối thúc quân đội Ai Cập kiềm chế tối đa và cố gắng hết sức để ngăn chặn các vụ đụng độ giữa những người biểu tình. Một liên minh của những người Hồi giáo do Anh em Hồi giáo lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục với kế hoạch tuần hành của mình trong ngày 26-7.
 
Trong khi đó, người lãnh đạo Anh em Hồi Giáo tại Ai Cập đã đưa ra những nhận định gay gắt bất thường về Bộ trưởng Quốc phòngAbdel Fattah el-Sissi, nói rằng việc ông lật đổ ông Morsi là một tội ác tệ hại hơn là phá hủy Kaaba – đền thờ linh thiêng nhất của Hồi giáo. 

Cũng trong ngày 25-7, chính quyền Obama cho biết sẽ không định nghĩa việc lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi có phải là đảo chính hay không, đồng thời tìm kiếm phương thức tốt nhất duy trì hỗ trợ cho nước này.
 
“Chúng tôi tin rằng tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ai Cập theo đúng pháp luật của chúng tôi sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc cải thiện lộ trình chuyển đổi” – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns nói.  
Quân đội Ai Cập đánh tiếng sẽ thay đổi chiến lược đối phó với “bạo lực và khủng bố”. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI