Ai Cập: Tiếp tục phản đối TT Mursi

Tin mới

25/11/2012 22:43

22 tổ chức nhân quyền gửi thư ngỏ cho Tổng thống (TT) Ai Cập Mohammed Mursi yêu cầu ông rút lại sắc lệnh bảo đảm cho ông những quyền lực mới mở rộng.

Theo đài BBC, sắc lệnh của TT Mursi nêu rõ không ai có quyền hủy bỏ các quyết định ông đã đưa ra kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 năm nay.

Lá thư trên - được đăng trên website của Viện Nhân quyền Cairo - nêu rõ: “Hành động của TT hủy hoại quy định của pháp luật. TT đã giáng một đòn trí mạng vào ngành tư pháp Ai Cập và đã tuyên bố khởi đầu một chế độ độc tài mới, ở đó không ai được phép phản đối TT, chỉ trích chính sách của ông hoặc thách thức các quyết định của ông”.
 

Hội đồng Tòa án Tối cao, cơ quan tư pháp cao nhất ở Ai Cập, ngày 24-11 đã đứng vào hàng ngũ những người phản đối TT Mursi vì ông đã ban hành sắc lệnh vô hiệu hóa tòa án. Theo đài CNN, hội đồng này gọi sắc lệnh trên là đòn tấn công vào tính độc lập của ngành tòa án.

Sắc lệnh trên làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối ở Ai Cập và sự phẫn nộ đã lan rộng khắp đất nước này. 261 người đã bị thương trong các vụ xô xát kể từ khi TT Mursi thông báo sắc lệnh trên vào ngày 22-11. Bên cạnh đó, 128 cảnh sát cũng bị thương khi xô xát với người biểu tình.

Thêm vào đó, theo kênh truyền hình Al Arabiya, ngày 25-11, vị cố vấn thứ ba của TT Ai Cập, ông Farouq Jweideh, đã từ chức để phản đối sắc lệnh nói trên. Một ngày trước đó, hai cố vấn Sakina Fouad và Samir Morcos cũng đã từ chức.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI