Cựu Tổng thống Mohamed Mursi. Ảnh Reuters

Ngày 26-7, cơ quan thông tấn nhà nước Ai Cập đưa tin Tòa án Cairo đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Mohamed Mursi để làm rõ cáo buộc việc ông đốt phá, tiêu hủy những hồ sơ nhà tù và hợp tác với quân Hamas trong các vụ tấn công đồn cảnh sát và vượt ngục tại nhà tù phía bắc thủ đô Cairo hồi đầu năm 2011.

Thêm vào đó, ông Mursi còn bị cáo buộc giết chết một số tù nhân, quan chức và binh sĩ với kế hoạch đã được xây dựng trước, bắt cóc một số quan chức và chiến sĩ.

Lệnh bắt giữ được ban hành chỉ vài giờ trước cuộc biểu tình ngày 26-7 do Huynh đệ Hồi giáo và các tổ chức Hồi giáo khác diễn ra tại thủ đô Cairo, phản đối việc quân đội lật đổ cựu tổng thống Morsi và kêu gọi phục chức cho ông.


Những người ủng hộ ông Morsi biểu tình đòi phục chức cho cựu lãnh đạo này. Ảnh AP

Ông Morsi đang bị quân đội giam lỏng từ sau khi bị lật đổ vào đầu tháng 7. Tòa án cho biết thời hạn giam giữ ông Morsi là 15 ngày, có thể kéo dài hơn để phục vụ điều tra. Nhà chức trách Ai Cập yêu cầu các phương tiện truyền thông chỉ được thông báo những báo cáo chính thức của vụ việc, địa điểm giam giữ ông Morsi không được tiết lộ vì “bí mật điều tra và an ninh quốc gia”.

Ông Gehad El-Haddad, người phát ngôn tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, lên án lệnh bắt giữ của tòa án và tuyên bố quân đội đã tổ chức một cuộc đảo chính chống lại người đứng đầu được bầu cử dân chủ đầu tiên, đây là hành động đánh dấu sự trở lại của “chế độ cũ”.

Phát ngôn viên của Hamas là Sami Abu Zuhri cũng lên án lệnh bắt giữ ông Morsi và cáo buộc chính phủ mới Ai Cập “xem Palestine là thế lực thù địch”.

"Đây là những cáo buộc của chính phủ mới nhằm buộc tội Hamas can thiệp vào cuộc xung đột nội bộ Ai Cập. Chúng tôi kêu gọi Liên đoàn Ả Rập thể hiện trách nhiệm trong những ý định chống lại Hamas" - Sami Abu Zuhri nói.
Linh San (Theo BBC, Reuters)