Mỹ có nguy cơ mất đối tác chiến lược Ai Cập

Tin mới

16/08/2013 23:23

Sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Barack Obama dành cho phong trào Anh em Hồi giáo đang đẩy quân đội Ai Cập vào thế đối đầu với Mỹ và chuyển sang tìm kiếm sự ủng hộ của Nga.

Trang tin tức The Washington Free Bacon dẫn nội dung các báo cáo tình báo từ khu vực cho biết thái độ thân Anh em Hồi giáo đang gây ra những lo ngại rằng Mỹ sắp mất một đối tác chiến lược là Ai Cập, đồng thời làm tổn hại đến chính sách của Mỹ ở Trung Đông.
 
Một quan chức Mỹ lo ngại: "Sự ủng hộ rõ ràng mà chính quyền Obama dành cho người Hồi giáo đang khiến thỏa thuận an ninh kéo dài nhiều thập kỷ qua với Ai Cập lâm nguy. Người Ai Cập đang quá thất vọng, đến nỗi họ sẽ từ bỏ sự ủng hộ của chúng ta". Quan chức này nói thêm rằng quân đội Ai Cập đang hướng đến việc tìm kiếm sự ủng hộ từ Nga và có thể là cả Trung Quốc trong tương lai.
 

Những người Ai Cập khóc thương thân nhân thiệt mạng trong các vụ bạo lực ở Cairo hôm 14-8 Ảnh: AP
 
Nỗi lo trên xuất hiện trong bối cảnh phong trào Anh em Hồi giáo kêu gọi cuộc tuần hành của hàng triệu người trong ngày 16-8 để thể hiện sự giận dữ đối với cuộc trấn áp khiến ít nhất 623 người thiệt mạng 2 ngày trước đó, đe dọa dẫn đến những vụ bạo lực đẫm máu khác.
 
Phong trào này còn tuyên bố sẽ trừng phạt cuộc đảo chính quân sự. Đáp lại, quân đội Ai Cập cảnh báo sẽ chĩa súng vào bất cứ ai dám tấn công cảnh sát hoặc các trụ sở công sau khi người biểu tình châm lửa đốt một tòa nhà chính phủ ở TP Giza hôm 15-8.

Tổng thống Obama đã lên án vụ trấn áp trên, đồng thời quyết định hủy một cuộc tập trận chung với Ai Cập. Chính quyền Mỹ cũng cho biết sẽ xem xét lại các khoản viện trợ cho nước này. Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour cho rằng những lời lẽ của ông Obama sẽ "khích lệ các nhóm vũ trang bạo lực".

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI