Al Qaeda "hạ sát chỉ huy quân nổi dậy Syria"

Tin mới

12/07/2013 11:23

(NLĐO) - Quân đội Syria tự do (FSA) cho biết các phần tử nổi dậy liên quan đến Al-Qaeda ở Syria đã hạ sát một nhân vật cao cấp của FSA, dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt lan rộng giữa người Hồi giáo và các phần tử ôn hòa hơn trong phe đối lập ở nước này.

Nguồn tin trên xác nhận ông Kamal Hamami, bí danh Abu Bassel al-Ladkani, thành viên trong Hội đồng Quân sự Tối cao của FSA, đã bị sát hại khi đến gặp gỡ các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq ở thành phố cảng Latakia để bàn kế hoạch tác chiến.

Người phát ngôn Qassem Saadeddine kể: “Nhà nước Hồi giáo Iraq gọi điện thoại cho tôi báo rằng họ đã giết chết Abu Bassel và còn dọa sẽ giết tất cả Hội đồng Quân sự Tối cao”.

 
Các tay súng thuộc quân đội Syria tự do chuẩn bị chiến đấu. Ảnh: REUTERS
 
FSA đang cố xây dựng một mạng lưới hậu cần và tăng cường sự hiện diện của mình khắp Syria trong khi vẫn chờ đợi lời hứa hỗ trợ vũ khí từ chính quyền Mỹ.
 
Trong khi đó, ngày 11-7, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đã chỉ trích gay gắt cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, điều mà ông gọi là “trận bão tuyên truyền trong ly nước” của phương Tây.
 
Ông Churkin đã đệ trình lên Tổng Thư ký Ban Ki-moon kết quả điều tra của Nga, trong đó cho thấy quân nổi dậy đã sử dụng loại đạn có chứa chất độc sarin ở Khan al-Assal thuộc tỉnh Aleppo ngày 19-3, làm chết 26 thường dân và nhân viên quân sự.
 
Mỹ, Anh và Pháp tỏ ra nghi ngờ bản phân tích của Nga và lặp lại kêu gọi Liên Hiệp Quốc cử đoàn điều tra đến nhiều khu vực của Syria chứ không chỉ Khan al-Assal. Thế nhưng, Syria đã từ chối cho biết các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc đến bất cứ nơi nào khác ngoài Khan al-Assal.
Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI