Quân nổi dậy Syria chĩa súng vào nhau

Tin mới

22/07/2013 10:44

(NLĐO) - Một thủ lĩnh địa phương của nhóm nổi dậy có liên hệ đến Al-Qaeda đã được phóng thích hôm 21-7 sau khi bị lực lượng người Kurd cầm giữ trong cuộc tranh giành quyền lực giữa các phe phái đang chống lại chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Dù vậy, các nhà hoạt động đối lập đã đưa ra thông tin trái ngược nhau về việc thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Sham (ISIS) tại thị trấn Tel Abyad được phóng thích như thế nào.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ISIS đã trao đổi 300 cư dân người Kurd để lấy sự tự do của Abu Musaab. Tuy nhiên, những nhóm hoạt động khác cho rằng chính các tay súng Hồi giáo đã dùng vũ lực để giải cứu ông ta trong lúc không con tin người Kurd nào được phóng thích. 
 
Xung đột tại Tel Abyad bắt đầu sau khi ISIS yêu cầu nhóm Mặt trận người Kurd, từng tham gia cuộc chiến chống lại chế độ Assad, cam kết trung thành với Abu Musaab nhưng đã bị khước từ.
 
Một tay súng nổi dậy chuẩn bị ném bom xăng về phía lực lượng ông Assad tại Aleppo
Ảnh: Reuters
 
Giao tranh đã diễn ra lác đác trong 5 ngày qua tại những thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khi các tay súng Hồi giáo nổi dậy chống lại lực lượng người Kurd đang tìm cách áp đặt sự tự trị tại những vùng đất của mình. 
 
Cuộc đối đầu này nêu bật tình trạng đấu đá bè phái trong nội bộ lực lượng nổi dậy Syria, đe dọa gây ra những cuộc xung đột địa phương hóa không chỉ khiến các nước láng giềng bất ổn mà còn giúp lực lượng ông Assad hưởng lợi.
 
SOHR cho biết quân đội Syria hôm 21-7 đã tiêu diệt 49 tay súng nổi dậy tại vùng ngoại ô Adra của thủ đô Damascus.  Cùng ngày, theo các nhà hoạt động đối lập, ít nhất 13 thành viên một gia đình ở làng Baida của người Hồi giáo Sunni đã bị những lực lượng thân chính phủ sát hại.  Đây là vụ thảm sát sắc tộc thứ hai ở địa phương này. Trước đó, các tay súng ủng hộ ông Assad đã sát hại hơn 50 người tại Baida và trên 60 người tại thị trấn Banias gần đó.
P.Võ (Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI