Al-Qaeda ra oai với các đàn em

Tin mới

04/02/2014 11:09

(NLĐO) - Al Qaeda đã chính thức cắt đứt mối quan hệ với tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) bị xem là đã bôi nhọ tên tuổi mạng lưới khủng bố này,

Trong một thông báo đăng tải trên các diễn đàn thánh chiến, Al-Qaeda cáo buộc ISIS không hợp tác với các tổ chức khác, tự chỉ định các thủ lĩnh của mình và cố áp đặt luật lệ riêng.

al Qaeda linked group ISIL
Tổ chức ISIS từng liên kết với Al-Qaeda đã phát triển rất mạnh. Ảnh: AP

Đồng thời, Al-Qaeda kêu gọi tất cả mọi tổ chức khác ở Syria cùng làm việc cùng với nhau để làm giảm đi tình trạng đổ máu của người Hồi giáo và tiếp tục trung thành với các giáo huấn của Osama bin Laden.

ISIS đã phát triển mạnh trong cảnh hỗn loạn nội chiến ở Syria và lao vào xây dựng một nhà nước Hồi giáo của riêng mình.

“ISIS lúc này đã chính thức là một tổ chức thánh chiến lớn nhất và tệ hại nhất toàn cầu” - ông William McCants, học giả chuyên về Hồi giáo cực đoan tại Viện Brookings, nhận định.

Sự thù oán giữa ISIS và các tổ chức nổi dậy khác đã châm ngòi cho cuộc chiến tương tàn giữa các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad và đã làm suy yếu chiến dịch hạ bệ ông.

Sự cô lập tổ chức này có thể khiến các nhóm nổi dậy khác đoàn kết hơn nhưng ít có khả năng làm vơi bớt nỗi e ngại của Mỹ cũng như các nước khác về sự trỗi dậy của các phần tử cực đoan ở Syria.

Thực ra, sự rạn nứt giữa Al-Qaeda và ISIS đã nảy sinh từ năm ngoái khi thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahri ra lệnh cho ISIS rút khỏi Syria và để lại quyền điều hành phong trào nổi dậy ở đó cho Mặt trận Nusra, một đồng minh của Al-Qaeda. Thế nhưng, ISIS đã không phục tùng mệnh lệnh.

Sự kiện ISIS vội vàng chiếm giữ các nguồn tài nguyên như các khu khai thác dầu mỏ và các ngã giao biên giới đã đẩy tổ chức này vào tình cảnh xung đột với các nhóm nổi dậy khác, tước đi sinh mạng của hàng ngàn người khắp miền Bắc và miền Đông Syria.

Tình trạng bạo lực như trên đã khiến cho các thủ lĩnh nổi dậy khác lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ ISIS và xem tổ chức này cũng nguy hiểm như ông Assad.

Gần đây nhất, ngày 3-2, một sát thủ đánh bom liều chết của ISIS đã tấn công một căn cứ quân nổi dậy ở miền Bắc Syria, làm chết 16 chiến binh và làm bị thương 20 tay súng.

Trước các vụ tấn công như thế, vị giáo sĩ Hồi giáo có ảnh hưởng lớn ở Syria Abdullah al-Muheiseni, người Ả Rập Saudi, từng gần gũi với tổ chức này, không thừa nhận ISIS và kêu gọi các chiến binh ISIS rời bỏ tổ chức này.

 

Hoài Vy (Theo The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI