Hôm 9-1, thủ lĩnh cấp cao Sheikh Harith al-Nadhari của al-Qaeda đăng tải bản thu âm cho chính y thực hiện lên mạng xã hội, trong đó gọi người Pháp là những kẻ “bẩn thỉu”, dám xúc phạm nhà tiên tri tối cao Mohammed.

Nadhari khẳng định al-Qaeda sẽ tiếp tục thực hiện tấn công khủng bố tại Pháp để trả đũa các hành động nhạo báng tôn giáo thiêng liêng của đạo Hồi.

Thủ lĩnh cấp cao Sheikh Harith al-Nadhari của al-Qaeda. Ảnh: i24 News
Thủ lĩnh cấp cao Sheikh Harith al-Nadhari của al-Qaeda. Ảnh: i24 News

Đề cập tới vụ thảm sát ở tòa soạn báo Charlie Hebdo, Nadhari mỉa mai: “Sẽ tốt hơn cho nước Pháp nếu họ tập trung ngăn chặn những người Hồi giáo nổi loạn để có thể sống trong hòa bình. Nhưng nếu Pháp muốn gây chiến tranh bằng cách bôi nhọ Thánh Allah và đấng tiên tri cũng như chống lại cộng đồng người Hồi giáo, họ sẽ không được yên ổn”.

Thủ lĩnh al-Qaeda cho biết các tay súng tấn công Charlie Hebdo “là một nhóm đệ tử trung thành của Thánh Allah” nhưng không tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối 9-1, Thủ tướng Pháp Manuel Valls thông báo giới chức nước này đang căng thẳng chờ đợi các vụ khủng bố kế tiếp. Tổng cộng có 17 nạn nhân thiệt mạng sau các sự cố ở Charlie Hebdo (hôm 7-1), thị trấn Port de Vincennes và thị trấn Dammartin-en-Goële (9-1).

Trước khi bị cảnh sát bắn chết, một trong hai tay súng tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, Cherif Kouachi thừa nhận hắn ta được tài trợ bởi chi nhánh al-Qaeda tại Yemen. Kênh truyền hình Pháp BFM TV phát sóng một cuộc trò chuyện điện thoại với Kouachi, cho hay giáo sĩ người Mỹ-Yemen Anwar al-Awlaki, có liên quan tới al-Qaeda, là người chống lưng cho tay súng. Awlaki bị giết trong một cuộc không kích hồi tháng 9-2011.

Chính quyền Paris dự định tổ chức buổi diễu hành vào ngày 11-1 tới để thể hiện tình đoàn kết dân tộc. Hàng trăm ngàn người sẽ tham dự buổi lễ, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Ý Matteo Renzi.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)