Theo họ, nỗ lực phát huy dân chủ và đánh bại chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông của Tổng thống Obama có thể sẽ thất bại nếu quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn để mất những khu vực đang kiểm soát ở TP Aleppo vào tay lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn.

Thêm vào đó, để mất Aleppo cũng đồng nghĩa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ ít gây ảnh hưởng đối với cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm ở Syria.

Ngược lại, đây sẽ là thắng lợi của Nga và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người đang củng cố quyền kiểm soát tại các thành phố chính, hầu hết miền Nam, Trung và sườn phía Tây giáp Địa Trung Hải.

“Sự sụp đổ của quân nổi dậy ở thành trì phía Đông Aleppo buộc Mỹ phải nhìn nhận một thực tế rằng hy vọng phe đối lập ôn hòa lên nắm quyền trong tương lai ở Syria đã không còn” - cựu chuyên gia phân tích tình báo cấp cao của Mỹ, Paul Pillar, nhận định.

Một số quan chức Mỹ phàn nàn Tổng thống Obama không can thiệp mạnh hơn vào Syria, để Nga giành lợi thế và gia tăng sức ảnh hưởng ở Trung Đông. “Nga không quan tâm đến việc chấm dứt chiến tranh. Họ chỉ muốn giành chiến thắng. Cho dù Aleppo thất thủ, chiến tranh vẫn tiếp diễn” – một quan chức Mỹ bình luận.

Khối bốc lên từ khu phố phía Đông Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát hôm 5-12. Ảnh: REUTERS
Khối bốc lên từ khu phố phía Đông Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát hôm 5-12. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Chính phủ Nga hôm 5-12 cho biết Moscow đang bắt đầu các cuộc đàm phán với Washington về việc rút quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn khỏi Aleppo trong tuần này. Lực lượng Syria với sự hỗ trợ của Nga, Iran và phong trào Hezbollah của Lebanon đã chiếm được nhiều lãnh thổ hơn tại thành phố lớn thứ hai Syria này thời gian gần đây.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tiến trình đàm phán dự kiến bắt đầu tại Geneva – Thụy Sĩ vào tối 6-12 hoặc sáng 7-12 (giờ địa phương). Ông Lavrov nói tại một cuộc họp báo: “Nhóm vũ trang nào từ chối rút khỏi phía Đông Alepo sẽ bị coi là khủng bố. Chúng tôi sẽ đối xử với họ như những kẻ cực đoan và sẽ hỗ trợ quân đội Syria chống lại họ”.

Washington không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Trong khi quân nổi dậy tuyên bố không lùi bước, một thủ lĩnh phe đối lập Syria thừa nhận có thể họ không còn sự lựa chọn nào khác vì phải quyết định dựa vào lợi ích của dân thường vốn đang bị mắc kẹt cũng như đối mặt với các cuộc không kích liên tục của lực lượng chính phủ.

Nỗi lo lúc này là các tay súng nổi dậy Syria nếu bị đẩy lui khỏi Aleppo sẽ tham gia các phong trào cực đoan như abhat Fateh al-Sham (tên cũ là Mặt trận Al-Nusra, bị Washington xem là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda).


Chiến sự tại TP Aleppo ngày 5-12. Ảnh: REUTERS

Chiến sự tại TP Aleppo ngày 5-12. Ảnh: REUTERS

Trước thời điểm Tổng thống Obama rời Nhà Trắng ngày 20-1-2017, các chính sách của ông tại thế giới Hồi giáo gặp không ít vấn đề.

Hy vọng mang lại hòa bình cho Israel và Palestine bị dập tắt. Ông ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Iraq vào cuối năm 2011 nhưng sau đó phải để họ quay trở lại với số lượng hạn chế để giúp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại Afghanistan, Taliban đang chiếm lại các vùng lãnh thổ nơi Mỹ và các lực lượng đồng minh từng đánh bại chúng. Libya cũng rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Washington hỗ trợ lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi.

P.Nghĩa (Theo Reuters)