Đài BBC cho biết bệnh viện nhi Bayan đã bị không kích. Giám đốc bệnh viện này, bác sĩ Hatem, sau đó phải chạy xuống tầng hầm để trú ẩn.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh, máy bay phóng tên lửa, trực thăng thả bom thùng và pháo binh nhắm mục tiêu vào một số khu vực ở phía Đông TP Aleppo, bao gồm các khu vực Shaar, Sukkari, Sakhour và Karam al-Beik.

Ít nhất 21 người, trong đó có 5 trẻ em và 1 nhân viên cấp cứu, đã thiệt mạng. Hiệp hội Các bác sĩ Độc lập (IDA) hỗ trợ nhiều cơ sở y tế tại Syria, xác nhận bệnh viện nhi Bayan bị hư hỏng nặng.

Bệnh viện nhi Bayan bị hư hỏng nặng. Ảnh: IDA
Bệnh viện nhi Bayan bị hư hỏng nặng. Ảnh: IDA

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Syria (SCD, còn gọi là nhóm Mũ bảo hiểm Trắng) thông báo 1 nhân viên y tế bị giết chết ở Karam al-Beik. Các cuộc không kích vẫn tiếp diễn ở vùng nông thôn phía Tây Aleppo. SOHR báo cáo 19 người đã thiệt mạng tại ngôi làng Batbo hôm 16-11.

Trong khi đó, Nga vừa tuyên bố triển khai chiến dịch quân sự lớn chống lại các nhóm phiến quân thánh chiến ở phía Tây Syria. Đây cũng là lần đầu tiên Moscow sử dụng tàu sân bay duy nhất của mình.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho Reuters biết lệnh ngừng không kích tại Aleppo vẫn được giữ nguyên vào thời điểm này (16-11), 1 ngày sau khi quân đội Nga cam kết không ném bom thành phố trong 28 ngày.

Được biết đến là trung tâm thương mại và công nghiệp của Syria, Aleppo bị chia đôi từ năm 2012, trong đó phía Tây do quân chính phủ kiểm soát và phía Đông thuộc về quân nổi dậy.

Phía Đông TP Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát. Ảnh: REUTERS
Phía Đông TP Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát. Ảnh: REUTERS

Trong năm qua, quân đội Syria đã phá vỡ thế bế tắc với sự giúp đỡ của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn và các cuộc không kích của Nga (bắt đầu từ 30-9-2015).

Vào ngày 22-9-2016, 2 tuần sau khi bao vây phía Đông, lực lượng Syria phát động một cuộc tấn công toàn diện để kiểm soát thành phố. Chính quyền Damascus và đồng minh Nga sau đó ngừng các cuộc không kích vào ngày 18-10 để cho phép dân thường và quân nổi dậy rời khỏi khu vực chiến sự.

Hồi cuối tháng trước, Liên Hiệp Quốc thống kê các cuộc không kích và pháo kích đã giết chết hơn 700 thường dân ở phía Đông Aleppo, trong khi rốc-két gây ra các cuộc tấn công chết người ở phía Tây dù chưa rõ con số thương vong.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)