Một quan chức cấp cao trong liên minh quân sự thân Syria hôm 29-11 cho Reuters biết Tổng thống Assad và đồng minh muốn quân nổi dậy ở TP Aleppo bị đẩy lui càng sớm càng tốt.

“Người Nga muốn hoàn thành chiến dịch trước khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ” – quan chức giấu tên nói. Đây được xem là một trong các phương án giảm thiểu rủi ro của Damascus nếu xảy ra thay đổi trong chính sách của Washington đối với cuộc nội chiến Syria.

Ông Trump từng tuyên bố có thể ngừng hỗ trợ quân nổi dậy Syria – vốn được Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar hậu thuẫn. Tỉ phú New York còn để ngỏ khả năng hợp tác với Nga chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.


Quân đội Syria cắm cờ tại khu phố al-Sakhour, Aleppo vừa được giải phóng. Ảnh: SANA

Quân đội Syria cắm cờ tại khu phố al-Sakhour, Aleppo vừa được giải phóng. Ảnh: SANA

Mỹ trong quá khứ đã cung cấp viện trợ bao gồm hỗ trợ quân sự cho một số nhóm nổi dậy dưới thời Tổng thống Barack Obama. Dù vậy, phiến quân luôn nói rằng sự hỗ trợ là chưa đủ để chống lại lực lượng chính phủ được vũ trang tốt hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Assad và các đồng minh của ông đang lợi dụng việc chính quyền mới của Mỹ ít chú ý tới Syria để đẩy mạnh phản công. Theo một chỉ huy quân nổi dậy cấp cao, các quốc gia phương Tây không thể làm bất cứ điều gì để can thiệp.

Pháp – nước ủng hộ phe đối lập Syria - đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình ở Aleppo. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nhấn mạnh sự cần thiết của việc chấm dứt chiến sự và cho phép viện trợ nhân đạo không bị ngăn cản vào thành phố này.

LHQ cho biết ít nhất 250.000 dân thường đang bị mắc kẹt tại đây. Người dân đang phải lục đồ ăn trong thùng rác, còn các bệnh viện thường xuyên bị đánh bom. Cơ quan Phòng vệ Dân sự Syria (SCD) hôm 28-11 than phiền họ đã gần hết nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các thiết bị cứu hộ.

Khu phố al-Sakhour. Ảnh: SANA
Khu phố al-Sakhour. Ảnh: SANA

Trước các cuộc không kích và pháo kích hạng nặng của liên minh Syria, quân nổi dậy hôm 28-11 buộc phải rút về các công sự phòng thủ dọc theo một tuyến đường cao tốc chạy qua TP Aleppo. Ngoài ra, họ cũng tìm cách chặn đứng lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ đang tìm cách tiến về phía Nam.

Cuộc giao tranh mới nhất buộc hàng ngàn người tháo chạy tìm nơi lánh nạn. Một số vượt qua giới tuyến đến các khu vực do chính phủ kiểm soát, những người khác dạt về khu vực người Kurd chiếm đóng ở Aleppo, số còn lại chạy sâu vào khu vực quân nổi dậy đang trụ lại.

Nga cho rằng bước đột phá của liên minh tại Aleppo đã thay đổi đáng kể tình hình trên mặt đất, cho phép hơn 80.000 dân thường tiếp cận viện trợ nhân đạo sau nhiều năm bị sử dụng làm lá chắn sống. “Trong 24 giờ qua, nhờ kế hoạch được chuẩn bị chu đáo, binh sĩ Syria đã hoàn toàn thay đổi tình hình” - thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết. “Trên thực tế, một nửa trong số các vùng lãnh thổ bị quân nổi dậy chiếm đóng ở phía Đông Aleppo trong những năm gần đây đã được giải phóng”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)