Tổng số người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trên thế giới đã vượt mốc 25 triệu vào ngày 30-8, theo thống kê của Reuters.

Đây cũng là ngày Ấn Độ chứng kiến số ca Covid-19 mới tăng cao chưa từng thấy trong vòng 24 giờ (78.761 người, cao hơn kỷ lục 77.299 ca tại Mỹ hôm 16-7). Với 3,54 triệu ca nhiễm, Ấn Độ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ ba thế giới, sau Mỹ và Brazil. Tuy nhiên, trong gần 2 tuần qua, số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Ấn Độ đã vượt qua 2 quốc gia này. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, số người thiệt mạng vì Covid-19 tại quốc gia của họ đã tăng lên 63.498.

Bất chấp tình hình Covid-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Thủ tướng Ấn Độ Narandra Modi thời gian qua hối thúc nới lỏng các biện pháp phong tỏa để đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, giải tỏa sức ép kinh tế.

Bộ Nội vụ Ấn Độ đã quyết định cho phép tái mở cửa hệ thống tàu điện ngầm với một số hạn chế ở thủ đô New Delhi, nơi có khoảng 20 triệu người sinh sống. Theo đó, lần đầu tiên kể từ tháng 3, khi Ấn Độ triển khai lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, tàu điện sẽ hoạt động trở lại vào ngày 7-9. Rạp chiếu phim, hồ bơi, công viên vui chơi và những địa điểm tương tự vẫn bị đóng cửa.

Ấn Độ, Hàn Quốc căng mình chống Covid-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát rào chắn hạn chế người dân đi lại trong dịp lễ hội Ashura ở TP Srinagar - Ấn Độ ngày 30-8 Ảnh: REUTERS

Theo đài DW (Đức), ngoài nới lỏng phong tỏa, xét nghiệm quy mô lớn hơn cũng là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng mạnh mỗi ngày tại Ấn Độ. Quốc gia này hiện tiến hành gần 1 triệu ca xét nghiệm mỗi ngày, so với 200.000 ca cách đây 2 tháng.

Chuyên gia dịch tễ học Giridhar Babu của Quỹ Y tế cộng đồng Ấn Độ khẳng định ông sẽ không ngạc nhiên nếu số liệu của nước này vượt qua Mỹ và Brazil. Tuy nhiên, ông Giridhar Babu cũng nhấn mạnh dân số Ấn Độ đông hơn Mỹ và Brazil.

Những chuyên gia khác nhận định với hãng tin AP rằng tháng 9 có thể là tháng thách thức nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 của Ấn Độ trong bối cảnh dịch bệnh đang lan nhanh và rộng tại quốc gia Nam Á này.

Không riêng Ấn Độ, Covid-19 cũng đang diễn biến phức tạp tại một số nước khác. Ngay cả Hàn Quốc - nơi từng kiểm soát tốt dịch - cũng đang căng mình chống những cụm dịch mới. Ngày 30-8, nước này ghi nhận thêm 299 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 19.699. Đây là ngày thứ 17 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận mức tăng ca nhiễm 3 chữ số. Phần lớn những ca nhiễm mới đến từ thủ đô Seoul, TP Icheon và tỉnh Gyeonggi.

Trước đó, vào ngày 28-8, Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội cấp độ 2 (cấp cao thứ hai) thêm ít nhất một tuần, đồng thời công bố quy định nghiêm ngặt hơn đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo đó, dịch vụ ăn uống tại chỗ ở nhà hàng, quán rượu và tiệm bánh ở khu vực Seoul bị cấm từ 21 giờ đến 5 giờ hôm sau trong khi các tiệm cà phê chỉ được phép bán mang đi hoặc giao hàng trong mọi khung giờ đến ngày 6-9. 

Cao Lực