Ấn Độ chỉ 8 tỉ USD đóng chiến hạm

Tin mới

19/02/2015 11:56

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 18-2 tuyên bố sẽ chi 8 tỉ USD cho kế hoạch thiết kế các chiến hạm tiên tiến, trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi thu hút các nhà sản xuất vũ khí nước ngoài như là một phần của việc thúc đẩy tăng cường phòng thủ.

Kể từ khi nhậm chức năm ngoái, Thủ tướng Modi tỏ ra quyết tâm xây dựng một quân đội mạnh mẽ khi các nhà hoạch định quân sự quan ngại nước này khó lòng đối đầu với hai mặt trận Pakistan và Trung Quốc. Trung Quốc giờ đây tăng cường sự hiện diện hải quân ở Ấn Độ Dương, diễn tập dọc theo biên giới, dấy lên hồi chuông cảnh báo ở New Delhi.

“Các thách thức an ninh của Ấn Độ ai cũng biết và trách nhiệm quốc tế của chúng tôi là rõ ràng. Chúng tôi cần phải tăng cường phòng thủ” – ông Modi cho biết tại triển lãm hàng không quốc tế lần thứ 10 “Aero-India 2015” khai mạc tại thành phố Bangalore, bang Kanartaka, Tây Nam Ấn Độ, hôm 18-2.

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150218/RELIGION18215e.jpg
Thủ tướng Modi tỏ ra quyết tâm xây dựng một quân đội mạnh mẽ. Ảnh: REUTERS

 

Hôm 16-2, ông Modi đã triệu tập một cuộc họp với Ủy ban Nội các về an ninh để phê duyệt kế hoạch đóng 7 tàu khu trục tàng hình, một nguồn tin từ Bộ quốc phòng cho biết. Số tàu khu trục này sẽ được đóng tại các nhà máy đóng tàu trong nước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Sitanshu Kar cho biết. Trước đó, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này sẽ phải đẩy nhanh các thương vụ mua 22 trực thăng tấn công Apache và 15 trực thăng vận tải hạng nặng Chinook đã chờ phê duyệt từ lâu.

Mặc dù, Thủ tướng Ấn Độ khuyến kích các nhà thầu quốc phòng nước ngoài nhưng một số chuyên gia cho biết rằng ngay cả với sự giúp đỡ quốc tế, New Delhi có thể sẽ mất nhiều hơn 10 năm để quốc gia Nam Á này xây dựng một ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại.

H.Bình (Theo Reuters, WSJ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI