Ấn Độ từ chối ủng hộ Trung Quốc về vấn đề biển Đông

Tin mới

21/05/2013 10:30

(NLĐO) – Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 20-5, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh từ chối ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp hầu hết các đảo trên biển Đông.

Phía Trung Quốc đang cố gắng đưa vào dự thảo Tuyên bố chung những mục quy định rằng tranh chấp lãnh thổ trong khu vực Thái Bình Dương thuần túy là vấn đề nội bộ của các bên liên quan và các nước khác không nên can thiệp.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Singh không ủng hộ quan điểm nêu trên và cho rằng họ đang thảo luận về vùng biển quốc tế. Như vậy, nhiều khả năng trong văn bản sẽ đề cập đến vấn đề an ninh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại New Delhi ngày 20-5. Ảnh: PTI


Ngoài vấn đề trên, cả hai bên cam kết bảo đảm tranh chấp lãnh thổ Trung – Ấn không làm lạc hướng mối quan hệ giữa hai nước láng giềng. Một số quan chức khẳng định các vấn đề giao thương là chủ đề chính của cuộc bàn thảo.
 
Nhân chuyến viếng thăm Ấn Độ của ông Lý Khắc Cường, ông Tôn Tư Hải - Phó giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại Học viện  Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định với Thời báo Hoàn cầu: “Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự an toàn hàng hải trên Ấn Độ Dương, giúp ích cho quan hệ thương mại của Trung Quốc với Trung Đông và châu Phi”.
H.Bình (Theo VOR, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI