Hoạt động gia tăng một cách bất thường này của Trung Quốc, được mô tả là "diễn tập chiến đấu" hôm 14-4, đã báo động cho cả Đài Bắc lẫn Washington. Tuy nhiên, các quan chức an ninh không xem đó là dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Thay vào đó, một quan chức quen thuộc với tình hình an ninh của Đài Loan nói rằng Bắc Kinh đang thực hành chiến thuật "từ chối tiếp cận" để ngăn chặn các lực lượng nước ngoài đến hỗ trợ Đài Bắc nếu xảy ra một cuộc chiến.

"Trung Quốc tuyên bố cuộc tập trận ở gần Đài Loan nhưng xét theo vị trí, đây là thông điệp cho quân đội Mỹ" - quan chức ở Đài Loan nhận định - "Khi Trung Quốc điều một nhóm tác chiến tàu sân bay đến gần Đài Loan vào tuần trước, lực lượng không quân của họ đã mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào tàu Mỹ mặc dù không có tàu hải quân Mỹ nào ở trong khu vực lúc đó".

Ẩn ý của Trung Quốc khi tàu sân bay tập trận gần Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Miyako. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin an ninh phương Tây cho Reuters biết Trung Quốc triển khai máy bay chống ngầm gần như hằng ngày ở khu vực cực Bắc của biển Đông, dường như để phản ứng các sứ mệnh của Mỹ hoặc cho Lầu Năm Góc thấy rằng Trung Quốc có thể săn tìm tàu ​​ngầm Mỹ.

"Họ không nhắm vào tàu ngầm của Đài Loan" - nguồn tin đề cập hạm đội nhỏ của Đài Loan gồm 4 tàu ngầm, trong đó có 2 chiếc từ Thế chiến thứ hai.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ không bình luận khi được liên lạc.

Trong khi đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay họ đang theo dõi chặt chẽ "động thái của đối phương" và lên kế hoạch tác chiến nếu bị tấn công.

Ông Greg Poling, chuyên gia an ninh hàng hải tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), nhận định: "Mối quan tâm hàng đầu của Trung Quốc trong bất kỳ tình huống nào ở Đài Loan là ngăn chặn sự can thiệp vũ trang từ phía Mỹ".

Phạm Nghĩa