Các máy bay chiến đấu thuộc không lực Hoàng gia Anh (RAF) đã xuất kích từ căn cứ Coningsby ở hạt Lincolnshire vào trưa 17-2 (giờ địa phương) sau khi nhận được cảnh báo an ninh.

Một phát ngôn viên cho biết hai chiếc Tu-160 Blackjacks của Nga - máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới - đã bị giám sát khi chúng bay qua biển Bắc. Máy bay Nga chưa đi vào không phận của Anh.

RAF cho hay những trường hợp như thế không diễn ra thường xuyên và các máy bay chiến đấu được điều động ngay khi nhận được “cảnh báo phản ứng tức thời”.

C:\Users\Administrator\Desktop\1455725655110.jpg
C:\Users\Administrator\Desktop\1455725655110.jpg

Ông Andrew Brookes, cựu phi công của RAF và đang làm việc tại Viện Thống nhất Hoàng gia Anh, cho biết không có lý do gì để máy bay ném bom Nga đi vào không phận Anh và những sự cố này là dấu hiệu Moscow phô diễn sức mạnh quân sự. Ông Brookes nhìn nhận: “Họ không cố kích động một cuộc chiến tranh. Đó cũng không phải là cuộc chiến tranh lạnh..., họ chỉ sử dụng chiến thuật này để chọc tức chúng ta”.

Máy bay quân sự của Nga đã bị ngăn chặn khi xuất hiện gần không phận Anh ít nhất 6 lần trong vòng 12 tháng qua. Vào tháng 12 năm ngoái, các quan chức quân sự Anh đã có cuộc thảo luận với những người đồng cấp Nga ở Moscow về việc máy bay Nga tiếp cận không phận Anh.

Trong một diễn biến khác tại Syria, Nga tiếp tục lên tiếng bác bỏ việc thiết lập vùng cấm bay ở nước này ngay sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tụcđưa ra đề xuất trên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Đây không phải là sáng kiến của bà Merkel. Đây là sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ". Theo ông Lavrov, việc lập vùng cấm bay chỉ có thể được thực hiện với sự nhất trí của chính quyền Syria. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi thiết lập một vùng an toàn ở Syria, nhằm giúp đỡ những người bị mất nhà cửa do nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Nga cho hay các quan chức quân đội nước này và Mỹ sẽ nhóm họp lần đầu vào ngày 19-2 để thảo luận về việc thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói: "Không có quyết định về bất cứ vùng cấm bay nào tại Syria có thể được đưa ra mà không có sự nhất trí của nước chủ nhà và quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc”.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)