Ông Michael Fallon lo lắng trước sự ảnh hưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với các quốc gia vốn trước đây thuộc Liên Xô cũ và nay là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng Anh còn nghĩ đến tình huống rằng Nga có thể sử dụng chiến thuật như từng áp dụng đối với bán đảo Crimea ở phía Nam Ukraine. Do đó, ông Fallon cho rằng NATO cần sẵn sàng cho sự xâm chiếm của Nga “dưới bất cứ hình thức nào”.

Michael Fallon
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho rằng NATO cần sẵn sàng cho sự xâm chiếm của Nga “dưới mọi hình thức”. Ảnh: AP

Nói với các phóng viên tờ The TimesThe Telegraph nhân chuyến công du tới Sierra Leone, nơi quân đội Anh đang giúp giải quyết dịch Ebola, ông Fallon thừa nhận: “Tôi đang lo lắng về ông Putin”. Bình luận của ông Michael Fallon đưa ra sau khi Thủ tướng David Cameron kêu gọi châu Âu thẳng thừng với Nga rằng Moscow phải đối mặt với những hậu quả kinh tế và tài chính “trong nhiều năm tới” nếu tiếp tục gây xáo trộn ở Ukraine.

Mới đây, các Bộ trưởng Quốc phòng của NATO đã nhất trí về việc thành lập một mạng lưới các trung tâm chỉ huy quy mô nhỏ trên khắp Đông Âu để tăng cường khả năng phòng vệ tập thể. Theo đó, nước Anh sẽ đóng góp 1.000 binh lính với vai trò dẫn đầu lực lượng phản ứng cực nhanh của NATO.

Two tanks manned by pro-Russian separatists in Ukraine
Moscow bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng nước này đưa quân và vũ khí hạng nặng tới Ukraine. Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến khác, London hôm 18-2 công bố một số hình ảnh được mô tả là hệ thống pháo phòng không tiên tiến nhất của Nga đang sử dụng ở miền Đông Ukraine. Đây trở thành một bằng chứng củng cố cáo buộc quân đội Nga can dự vào cuộc xung đột ở Kiev.

Bộ Ngoại giao Anh đưa ra một "đồ họa" cho thấy thông số chi tiết của hệ thống tên lửa đất đối không gắn trên xe tải SA-22 của Nga. Cùng các bức ảnh được truyền thông và nhóm tư vấn quốc phòng công bố trước đó, nước này cho rằng loại vũ khí trên đang được sử dụng tại miền Đông Ukraine trong vài tuần qua.

“Sự hiện diện của SA-22 ở miền Đông Ukraine tiếp tục là bằng chứng về sự tham gia trực tiếp của quân đội Nga trong cuộc xung đột” - đại sứ Anh tại NATO Adam Thomson tuyên bố khi công khai những hình ảnh qua trang mạng xã hội Twitter. “Chúng tôi kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk” - ông Adam Thomson ám chỉ thỏa thuận ngừng bắn yêu cầu các lực lượng nước ngoài rút khỏi Ukraine có hiệu lực từ ngày 15-2.

Cũng trong ngày 18-2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng “các đơn vị pháo binh và phòng không, các bộ phận chỉ huy và kiểm soát của Nga vẫn còn hoạt động tại Ukraine”. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng nước này đưa quân và một lượng lớn vũ khí hạng nặng tới Ukraine.

H.Bình (Theo BBC, Reuters)