Phe biểu tình Thái Lan kêu gọi “cuộc chiến cuối cùng”

Tin mới

01/05/2014 11:30

(NLĐO) - Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đã chọn ngày 14-5 để tiến hành “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” chống chính phủ.

Ông Suthep, thủ lĩnh Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC)  không tiết lộ địa điểm diễn ra cuộc tuần hành hoặc PDRC dự định làm gì trong ngày hôm đó để Trung tâm quản lý hòa bình và trật tự (CAP) không thể ra tay ngăn chặn.

“Đó sẽ là chiến dịch lớn  nhằm giành lại quyền lực. Cuộc chiến này sẽ kéo dài khoảng từ 2 đến 5 ngày nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó một cách dứt khoát. Bất cứ ai quyết định làm điều này sẽ phải đứng cạnh nhau và chiến đấu cùng nhau cho đến khi giành chiến thắng” - ông Suthep nói với những người ủng hộ tại công viên Lumpini tối 30-4 .

 

Ông Suthep đánh trống khởi động cuộc chiến cuối cùng chống chính phủ. Ảnh: Bangkok Post
Ông Suthep đánh trống khởi động "cuộc chiến cuối cùng" chống chính phủ. Ảnh: Bangkok Post

 

Ông Suthep kêu gọi những người ủng hộ và những người cùng chung “chí hướng” khác tham gia vào cuộc biểu tình cuối cùng vào ngày 14-5 sắp tới càng nhiều càng tốt và mang theo các đồ dùng cần thiết như lều, mùng và thức ăn. Thủ lĩnh này còn nói thêm 2 cuộc biểu tình khác dự kiến diễn ra trước đó, trong 2 ngày 5-5 và 13-5.

Ngay sau khi ông Suthep đưa ra thông báo trên, Jatuporn Promphan, chủ tịch Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD), đã tuyên bố thay đổi lịch trình tuần hành của phe áo đỏ sang ngày 5-5, cùng ngày với những người ủng hộ PDRC. Tuy nhiên, thủ lĩnh phe áo đỏ nói rằng sẽ không có cuộc đối đầu giữa hai bên khi những người ủng hộ ông sẽ tuần hành trên đường Utthayan ở quận Thawi Watthana, thủ đô Bangkok.

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới  vào ngày 20-7 nhưng các lãnh đạo phe đối lập từ chối cho biết liệu họ có tham gia hay không. Diễn biến này cho thấy tình trạng bế tắc chính trị ở Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu khai thông. 

 

Xuân Mai (Theo Bangkok Post, NY Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI