Sự kiện thường niên này có sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao từ 10 quốc gia ASEAN và 17 đối tác. Đây là diễn đàn quốc tế hiếm hoi có đại diện từ Triều Tiên cùng tất cả quốc gia liên quan tới cuộc đàm phán sáu bên - vốn ngưng trệ từ năm 2009 - về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại ARF, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại bất kỳ quốc gia nào trừ khi những nước này tham gia cùng Mỹ tấn công Bình Nhưỡng.

Tại cuộc hội đàm diễn ra trước thềm ARF, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cam kết hợp tác để triển khai toàn diện lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc nhằm gây "sức ép tối đa" với Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ đã nói với báo giới tại Manila rằng tín hiệu tốt nhất Triều Tiên có thể đưa ra để thể hiện họ sẵn sàng đàm phán là ngừng phóng tên lửa. Cũng theo ông Tillerson, Washington có các kênh liên lạc khác để ngỏ cho Bình Nhưỡng nếu nước này muốn bày tỏ thiện chí đối thoại. Trước đó một ngày, tại cuộc gặp ngắn với ông Kang Kyung-wha, ông Ri Yong-ho nói rằng đề nghị đàm phán liên Triều do phía Seoul đưa ra gần đây là "thiếu chân thành", theo Yonhap.


ARF giúp phá băng với Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (giữa) đã hội đàm song phương với người đồng cấp Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga tại Manila Ảnh: YONHAP

Theo bình luận của báo The New York Times, diễn đàn ngoại giao do các nước Đông Nam Á chủ trì hôm 7-8 đang lặng lẽ trở thành phiên đàm phán nhiều bên thực sự đầu tiên trong vòng 8 năm để giải quyết vấn đề Triều Tiên, khi nhà ngoại giao cấp cao nhất của Bình Nhưỡng vốn kiệm lời lại hội đàm song phương với hàng loạt người đồng cấp từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga. Thực tế, 2 thành viên duy nhất của cuộc đàm phán sáu bên không nói chuyện với ông Ri lần này là Mỹ và Nhật Bản.

Cũng trong ngày 7-8, các bộ trưởng ngoại giao của ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác tài chính để thúc đẩy ổn định kinh tế trong khu vực. Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 ở Manila, ông Kono nhấn mạnh Tokyo sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác còn lại nhằm tăng khả năng dự báo khủng hoảng kinh tế trong khu vực và thế giới.

Vấn đề cơ sở hạ tầng và trật tự hàng hải trong khu vực cũng là nội dung của cuộc họp. 

Thu Hằng - Xuân Mai