ASEAN kêu gọi đàm phán thực chất về COC

Tin mới

10/08/2014 16:35

(NLĐO) – Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những diễn biến phức tạp và căng thẳng ngày càng gia tăng ở biển Đông, kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán, ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Đó là một phần trong tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 47 (AMM 47) diễn ra ở thủ đô Nay Pyi Taw - Myanmar, ngày 10-8.

Theo đó, các bộ trưởng kêu gọi tất cả các bên có liên quan kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp tình hình và phá hoại hòa bình, ổn định và an ninh trên biển Đông. "Tranh chấp nên được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, tham vấn và đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế mà không cần đến sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực" - tuyên bố nhấn mạnh.

 

Foreign dignitaries hold hands as they pose for a photo before the 4th East Asia Summit (EAS) Foreign Ministers meeting at the Myanmar International Convention Centre (MICC) in Naypyitaw, August 10, 2014. REUTERS/ Soe Zeya Tun

Các bộ trưởng nắm tay trước khi nhóm họp Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) ngày 10-8.

Ảnh: REUTERS

 

Các bộ trưởng nhất trí tăng cường tham vấn với Trung Quốc về các biện pháp và cơ chế để bảo đảm và tăng cường hơn nữa việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và đàm phán thực chất để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Song song đó, các lãnh đạo cũng đề cập đến tầm quan trọng của hợp tác rộng lớn, phối hợp nhiều hơn để bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn của các tuyến đường biển, tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở, an ninh hàng hải và an toàn hàng hải cũng như tính bền vững của môi trường biển trong khu vực.

Tuyên bố chung của hội nghị khẳng định ASEAN tiếp tục duy trì, củng cố đoàn kết và thống nhất lập trường về tất cả các vấn đề nội bộ, quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.

Ngoài ra, bộ trưởng các nước kêu gọi Indonesia phê chuẩn Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM HAZE) và ủng hộ phát triển thương mại giữa các tổ chức trong khu vực và Mỹ cũng như Trung Quốc.

H.Bình (Theo The Straits Times, Kyodo, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI