xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tranh cãi về biển Đông trước thềm ARF

LỤC SAN

Trung Quốc đề nghị 2015 là năm hợp tác về hàng hải giữa Bắc Kinh và ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có mặt ở Naypyitaw - Myanmar sáng 9-8 để chuẩn bị tham dự Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF). Ông Kerry đã gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh - cuộc gặp đầu tiên trong một loạt cuộc thảo luận của ông với các quốc gia châu Á - và bày tỏ sự hoan nghênh mối quan hệ với Việt Nam.

Philippines - Trung Quốc đấu khẩu

Căng thẳng trên biển Đông dự kiến là trọng tâm tranh luận tại ARF diễn ra hôm nay (10-8). Đây là cuộc đối thoại an ninh thường niên giữa bộ trưởng 10 quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác then chốt, gồm Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc và Liên minh châu Âu (EU).

 

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị Ảnh: AP

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ảnh: AP

 

Trong cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN chiều 9-8, ông Kerry lặp lại lời kêu gọi các bên kiềm chế những hành động gây phức tạp tình hình biển Đông. Theo ông, Mỹ và ASEAN có chung nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định tại vùng biển vốn là con đường giao thông huyết mạch của cả thế giới với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỉ USD qua lại mỗi năm.

“Xử lý các mối căng thẳng ở biển Đông, giữ gìn hòa bình và bảo đảm luật pháp quốc tế được tuân thủ ở đây là hết sức cần thiết. (...) Đó là lý do tôi khuyến khích các bên có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông cân nhắc tự chấm dứt các hành động gây bất ổn theo tinh thần Tuyên bố các bên về ứng xử biển Đông (DOC) năm 2002, không làm phức tạp và leo thang những tranh chấp trong khu vực” - ông Kerry nhấn mạnh.

Lâu nay, Philippines vẫn đi đầu trong cuộc phản đối Trung Quốc trên biển Đông và đã thách thức Bắc Kinh trước một tòa án Liên Hiệp Quốc. Hôm 9-8, Ngoại trưởng Albert del Rosario hối thúc các nước ASEAN ủng hộ đề xuất kế hoạch hành động 3 giai đoạn (TAP) của Philippines để giải quyết các tranh chấp ở biển Đông, bao gồm: đình chỉ ngay các hành động và tranh cãi gây căng thẳng; thực thi DOC; thành lập một cơ chế hòa giải.

Tuy nhiên, báo The Straits Times (Singapore) đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đả kích đề xuất trên, đồng thời nói rằng Manila đã nhảy thẳng lên giai đoạn thứ ba khi tìm kiếm sự phân xử của quốc tế. “Nếu Philippines muốn thực hiện kế hoạch này, họ phải hủy bỏ đơn kiện ra tòa án quốc tế” - ông Vương nói.

Trung Quốc muốn ký COC

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) hôm 8-8, các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc đã bàn cách làm giảm và ngăn chặn căng thẳng trên biển Đông.

Bản dự thảo tuyên bố chung AMM khẳng định khối này thực sự quan ngại về những diễn biến trong các vùng biển tranh chấp, đồng thời kêu gọi chấm dứt những hành động gây mất ổn định. Ngoại trưởng Philippines Rosario tuyên bố cuối ngày 8-8: “Tôi muốn mọi người hiểu rằng tình hình trên biển Đông đã bắt đầu ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và sự ổn định của khu vực”.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết các ngoại trưởng ASEAN không bàn bạc đề xuất của phía Mỹ nhằm đóng băng các hành động khiêu khích ở biển Đông bởi đã có cơ chế ngăn chặn các hành động như cải tạo đất và xây dựng trên những hòn đảo và bãi đá ngầm tranh chấp, đó là DOC.

Ông Minh nhấn mạnh đây không phải là vấn đề ASEAN ủng hộ hay không ủng hộ đề xuất của Mỹ. “Đã đến lúc ASEAN thúc đẩy Trung Quốc thực thi DOC một cách nghiêm túc và hiệu quả hơn là hỏi Trung Quốc ủng hộ hay phản đối đề xuất của Mỹ” - ông Minh nói.

Tại cuộc gặp ngoại trưởng Trung Quốc hôm 8-8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã khẳng định lập trường của Việt Nam đối với các vấn đề trên biển Đông. Phó Thủ tướng khẳng định cần thiết phải nghiêm chỉnh thực hiện DOC và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Theo kênh Channel New Asia, Trung Quốc đã và đang bị chỉ trích cản trở việc xúc tiến COC nhưng khi phát biểu bên lề hội nghị ở Naypyitaw, Ngoại trưởng Vương Nghị quả quyết Trung Quốc thiết tha muốn ký kết COC.

Tuy nhiên, ông Vương nói rằng DOC - đã ký kết năm 2002 - phải được thực hiện một cách thực tế và hiệu quả. Ngoài ra, ông này đề nghị 2015 là năm hợp tác về hàng hải giữa Trung Quốc và ASEAN.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo