Với tên gọi chính thức là "Những quy tắc hướng dẫn tránh va chạm quân sự trên không (GAME)", văn kiện này đề cập những hành vi có thể và không thể chấp nhận được, như giữ khoảng cách an toàn, tránh những hành động khinh suất… 

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Ng Eng Hen nhận định GAME sẽ giúp giảm nguy cơ tính toán sai lầm và xuống thang căng thẳng mỗi khi xảy ra chạm trán bất ngờ trên không. Ông Ng Eng Hen cho biết ASEAN sẽ thúc giục các đối tác - Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ - thông qua bộ quy tắc này tại hội nghị mở rộng diễn ra ngày 20-10.

Báo The Straits Times cho biết đây được xem là bộ quy tắc ứng xử trên không đa phương đầu tiên trên thế giới. Nó bổ sung cho bộ quy tắc tương tự dành cho tàu hải quân - có tên gọi chính thức là Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) và được nhất trí tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng vào năm ngoái. 

Khi được hỏi về tính hữu ích của những bộ quy tắc không mang tính ràng buộc như GAME trong bối cảnh 2 tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm ở biển Đông gần đây, ông Ng Eng Hen so sánh chúng với dây an toàn trên xe - tức ít ra cũng cung cấp một số công cụ bảo vệ nhất định.

ASEAN muốn tránh va chạm trên không - Ảnh 1.

Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ký tuyên bố chung tại hội nghị ở Singapore ngày 19-10. Ảnh: Reuters

Cũng tại hội nghị nêu trên, bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN đã ký tuyên bố chung cam kết thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, tăng cường hợp tác trong chống khủng bố, bảo đảm an toàn hàng hải và hàng không, bảo mật mạng… Các nước ASEAN nhất trí thiết lập một mạng lưới tập hợp các chuyên gia để giúp đối phó các mối đe dọa hóa học, sinh học và phóng xạ. Ngoài ra, các bộ trưởng cũng nhất trí tập trung triển khai sáng kiến chia sẻ thông tin tình báo về khủng bố, cực đoan bạo lực và những mối đe dọa phi truyền thống khác tại khu vực.

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho biết hải quân các nước ASEAN đang trên đường đến TP Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông để tham gia cuộc tập trận hàng hải chung đầu tiên với Trung Quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 27-10. Ngoài ra, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN còn nhất trí về một cuộc tập trận hàng hải với Mỹ vào năm tới dù địa điểm diễn ra chưa được ấn định. 

Hoàng Phương