ASEAN - Trung Quốc hướng tới COC

Tin mới

19/11/2012 23:35

Lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác nhất trí thúc đẩy hợp tác về tất cả các lĩnh vực cũng như trong việc ứng phó với các thách thức

Ngày 19-11, tại thủ đô Phnom Penh - Campuchia đã diễn ra các hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Cấp cao ASEAN+3 đồng thời là Cấp cao kỷ niệm 15 năm hợp tác ASEAN+3 và Cấp cao ASEAN - Mỹ.
Theo TTXVN, các hội nghị đã tập trung bàn việc tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, nhất là việc hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị và có các phát biểu quan trọng.

Mỹ ủng hộ an toàn hàng hải ở biển Đông

Tại các hội nghị, các nhà lãnh đạo nhất trí tập trung nguồn lực để triển khai hiệu quả các chương trình hành động giữa ASEAN với từng đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác về tất cả các lĩnh vực cũng như trong việc ứng phó với các thách thức, như biến đổi khí hậu, an ninh, an toàn hàng hải…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Về vấn đề biển Đông, lãnh đạo các nước nhấn mạnh mối quan tâm, lợi ích chung và tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông, các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về biển Đông và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
Tại hội nghị ASEAN - Trung Quốc, hai bên nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu 500 tỉ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2015, đồng thời  phát huy hiệu quả của Trung tâm ASEAN -Trung Quốc trong hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư. 
Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 10 năm DOC (2002-2012), lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thông qua một tuyên bố chung khẳng định giá trị, tầm quan trọng và việc thực hiện đầy đủ DOC nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS năm 1982; đồng thời cùng hướng tới xây dựng COC.

Trong khi đó, tại hội nghị ASEAN - Mỹ, hai bên hướng tới nâng quan hệ ASEAN - Mỹ lên cấp đối tác chiến lược, cũng như tiếp tục bàn việc triển khai các sáng kiến của Mỹ về gắn kết chiến lược châu Á - Thái Bình Dương, gắn kết kinh tế mở rộng với ASEAN. Mỹ khẳng định ủng hộ các nỗ lực của ASEAN về bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, trong đó có hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông. Lãnh đạo các nước ASEAN và Mỹ đã thông qua Tuyên bố chung cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 4.

Việt Nam đề xuất nhiều biện pháp thiết thực

Phát biểu tại các hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những ưu tiên chung của khu vực, đẩy mạnh nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực; đồng thời đề xuất nhiều biện pháp thiết thực nhằm triển khai hiệu quả và đúng hạn các chương trình, dự án hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác về các mặt như kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, ứng phó với các thách thức đang nổi lên và các vấn đề an ninh phi truyền thống…
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các đối tác tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, nhất là đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo của mình trong cấu trúc khu vực, thúc đẩy hợp tác với các đối tác vì các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực. Về biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc ủng hộ các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, Tuyên bố về Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN và sớm đạt được COC nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI