Philippines nhóm họp các nước có tranh chấp với Trung Quốc

Tin mới

22/11/2012 10:58

(NLĐO) - 4 nước Đông Nam Á có liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở biển Đông, bao gồm Việt Nam, sẽ nhóm họp tại Manila (Philippines) vào tháng tới trong nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề này.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 21-11 cho biết thứ trưởng ngoại giao nước chủ nhà, Việt Nam, Malaysia và Brunei sẽ nhóm họp vào ngày 12-12 tới để thảo luận về “những lựa chọn” và “giải pháp hòa bình” cho cuộc tranh chấp. 
 
Ông cho biết: “Nội dung chương trình nghị sự của cuộc gặp vẫn đang được chuẩn bị. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể thảo luận, ví dụ như, về những giải pháp phân định ranh giới những khu vực có tranh chấp, thì đó chắc chắn là một kết quả tốt". 
 
Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã phản đối tuyên bố của Campuchia,
theo đó "ASEAN nhất trí không quốc tế hóa" chuyện biển Đông. Ảnh: AP
 
Ngoại trưởng Philippines mô tả sáng kiến nói trên là “thiết thực” và “mang tính xây dựng”. Ông cho biết: “Cuộc gặp là một trong những bước đi khả dĩ nhằm thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề biển Đông. Chúng ta cần chú ý thực tế rằng có nhiều nước đang tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nên cần một hướng tiếp cận đa phương để giải quyết vần đề này”.

Sáng kiến trên của Philippines được đưa ra trong bối cảnh ASEAN đang bất đồng về cách thức xử lý tranh chấp ở biển Đông. Tại hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan vừa qua, Philippines và nước chủ nhà Campuchia đã tranh cãi về việc có “quốc tế hóa” vấn đề biển Đông hay không. Ông Del Rosario cho biết: “Chúng tôi hy vọng có thể làm điều này trong khuôn khổ ASEAN. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng không nên có sự hạn chế trong việc tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp”.

Đây là lần đầu tiên một cuộc gặp 4 bên như thế diễn ra. Cuộc gặp này sẽ không có Trung Quốc, nước đang đòi chủ quyền với hầu hết biển Đông và khẳng định sẽ chỉ giải quyết tranh chấp giữa Bắc Kinh và từng bên liên quan. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn chưa chịu bắt đầu đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông theo lời kêu gọi của ASEAN.
P.Võ (Theo GMA News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI