Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bác bỏ các cuộc thương lượng hòa bình với kẻ thù của ông hôm 6-1 trong một bài diễn văn mà các đối thủ mô tả là chỉ lặp lại sự tuyên chiến.
Mặc dù bài diễn văn công khai nói về một kế hoạch hòa bình  mới, ông Assad lại không cho thấy bất kỳ sự nhượng bộ nào và thậm chí còn có vẻ như làm cho vững chãi thêm nhiều lập trường cố hữu  của ông.
“Chúng tôi không bác bỏ đối thoại chính trị nhưng vấn đề là nên đối thoại với ai? Với những kẻ cực đoan không tin vào bất cứ sự trao đổi nào ngoài giết chóc và khủng bố chăng?” - ông Assad hỏi những người ủng hộ có mặt tại Nhà hát Opera khi ông phát biểu lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm ngoái. Sự xuất hiện hiếm hoi của ông Assad diễn ra vào thời điểm quân nổi dậy đã đặt chân đến các vùng ngoại ô của thủ đô Damascus.

Tổng thống Bashar al-Assad (giữa) vẫy tay chào những người ủng hộ sau khi
phát biểu tại Nhà hát Opera ở Damascus hôm 6-1.
Ảnh: REUTERS

 Tuy nhiên, Tổng thống Assad đã gây thất vọng. George Sabra, Phó Chủ tịch Liên minh Quốc gia Đối lập, nói với hãng tin Reuters rằng kế hoạch hòa bình mà Assad đặt vào trung tâm của bài phát biểu “thậm chí không đáng gọi là một sáng kiến” và đúng hơn chúng ta nên xem nó là lời tuyên bố tiếp tục cuộc chiến chống nhân dân Syria.

Đối với nhiều người, bài phát biểu được xem là câu trả lời cho nhà trung gian hòa giải Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi, người đang kiên trì tiếp xúc với các giới chức Mỹ và Nga để cố thu hẹp bất đồng của đôi bên về kế hoạch hòa bình. Brahimi cũng đã gặp ông Assad hồi cuối tháng trước.
Rana Kabbani, một nhà phân tích Syria ủng hộ phe đối lập, cho rằng: “Lakhdar Brahimi hẳn phải chịu đựng sự xuẩn ngốc trong bài phát biểu của Assad, ở đó nghệ thuật ngoại giao của ông đã bị gạt bỏ vì sự can thiệp quá quắt”.

 Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ và hầu hết các quốc gia Ả Rập đều kêu gọi ông Assad từ chức. Nhưng Nga, nước bán vũ khí cho Syria và thuê một căn cứ hải quân của nước này, luôn tuyên bố ủng hộ sự chuyển tiếp quyền lực song cho rằng sự ra đi của ông Assad không nên là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc thương thảo nào.

Kẻ thù của ông Assad tỏ thái độ khinh miệt và bác bỏ bài diễn văn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhận xét: “Những bình luận của ông Assad chỉ là sự lặp lại những gì ông nói lâu nay. Dường như ông ta tự giam hãm trong phòng và chỉ đọc những tin tức tình báo do thuộc cấp mang đến”.

 Theo phân tích của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát biểu của ông Assad là một toan tính khác của chế độ nhằm bám giữ quyền lực và chẳng cho thấy hành động nào hướng đến mục tiêu chuyển tiếp chính trị. “Sáng kiến của ông ấy xa rời thực tế, hủy hoại những nỗ lực của đặc sứ Brahimi và chỉ cho phép chế độ kéo dài mãi mãi tình trạng đàn áp đẫm máu đối với nhân dân Syria” - nữ phát ngôn viên Victoria Nuland tỏ ra thất vọng.

Về phía EU, cao ủy phụ trách đối ngoại Catherine Ashton nói bà cố tìm trong phát biểu của ông Assad xem có điều gì đó mới không và rồi đã phải tái khẳng định: EU vẫn giữ lập trường rằng Assad phải “bước sang một bên” để tiến trình chuyển tiếp chính trị có thể bắt đầu.

Sáng kiến 3 giai đoạn của tổng thống Syria

Trong bài diễn văn kéo dài 45 phút được phát trên truyền hình, ông Assad đưa ra một sáng kiến với hy vọng có thể giải quyết vấn đề hiện nay.

Sáng kiến gồm 3 giai đoạn: một lệnh ngừng bắn, tiếp đó là đối thoại dân tộc toàn diện và xây dựng một chính phủ, quốc hội mở rộng. Chính quyền sẽ sớm công bố chi tiết về kế hoạch này, đồng thời yêu cầu các quốc gia nước ngoài ngừng tài trợ vũ trang cho phe đối lập.

Theo tổng thống Syria, việc chấm dứt tài trợ này cần được thực hiện ngay sau khi các chiến dịch quân sự của quân đội Syria dừng lại. Tiếp đó, chính quyền sẽ đẩy mạnh liên lạc để triệu tập một hội nghị đối thoại dân tộc với các bên đối lập ở trong và ngoài Syria. Hội nghị sẽ vạch ra một “Hiến chương quốc gia”, văn kiện cho tương lai kinh tế và chính trị của Syria. Theo Tổng thống Assad, hiến chương sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân.

Sau đó, một cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tiến hành, tiếp theo là thành lập một chính phủ mới. Tuy nhiên, ông Assad cũng nhấn mạnh rằng để thực hiện được những kế hoạch trên, cần có sự đồng thuận tại hội nghị đối thoại dân tộc.
(Theo TTXVN)
CAO TUẤN