"Đã có hơn 60.000 người chết tại Syria"

Tin mới

03/01/2013 10:54

(NLĐO) – Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 2-1 thông báo hơn 60.000 người đã chết trong cuộc xung đột đẫm máu tại Syria sau gần 2 năm giao chiến.

Người đứng đầu Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay, cho biết: “Số thương vong cao hơn nhiều so với dự tính của chúng tôi và đó thực sự là con số gây sốc”.
 
Theo bà Pillay, số người chết từ ngày 15-3-2011 đến ngày 30-11-2012 tại Syria là 59.648 người. Con số này dựa trên một phân tích do các nhà nghiên cứu thực hiện trong 5 tháng với số liệu tham khảo từ 7 nguồn khác nhau. Báo cáo này không phân loại số người chết là quân nổi dậy, binh lính hay dân thường.
 
Hồi tuần trước, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SHRO) ước tính khoảng 45.000 người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng Syria, song nói rằng trên thực tế con số này cao hơn nhiều.
 

Hình ảnh trại tị nạn của người Syria tại thành phố Mafraq – Jordan  Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong khi Liên Hiệp Quốc công bố số người thiệt mạng tại Syria, ít nhất 30 người thiệt mạng và nhiều người bị thương khi máy bay chiến đấu của chính phủ Syria dội bom một trạm xăng ở Meliha, ngoại ô thủ đô Damascus, ngày 2-1. Một đoạn video nghiệp dư cho thấy những người đi đường chạy tán loạn, các thanh niên tìm kiếm và đưa các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.
 
Các nhà hoạt động đối lập cho hay ít nhất 69 người đã thiệt mạng tại Syria trong những cuộc xung đột hai ngày đầu năm mới. Các máy bay đã ném bom những vùng ngoại ô đông bắc và tây nam Damascus để ngăn quân nổi dậy tiến về thủ đô, và binh sĩ quân đội tấn công các cứ điểm trên đường dẫn tới sân bay Damascus. Tại thủ đô, ít nhất 13 người đã thiệt mạng.
H.Bình (Theo The Washington Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI