xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bà Clinton: “Donald Trump sẽ là tổng thống của chúng ta”

Hải Ngọc (Theo Daily Mail, Guardian)

(NLĐO) – Cuối cùng bà Hillary Clinton cũng phát biểu vào trưa 9-11 (giờ địa phương), lần đầu tiên bà lên tiếng sau khi bại trận trước ông Donald Trump.

Bà được chồng – cựu Tổng thống Bill Clinton – và con gái Chelsea tháp tùng đến khách sạn New York. Người ủng hộ bà đồng loạt đứng dậy khi ứng viên Dân chủ bước vào phòng.

Ngập tràn trong cảm xúc tại đỉnh cao sự nghiệp chính trị của mình – tiến gần cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ, bà nói: “Donald Trump sẽ là tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông ấy một đầu óc cởi mở và cơ hội để dẫn dắt. Tôi hy vọng ông ấy sẽ là tổng thống thành công của toàn thể người dân Mỹ".

Bà Clinton phát biểu hôm 9-11, sau lưng bà là chồng và phó tướng. Ảnh: Reuters
Bà Clinton phát biểu hôm 9-11, sau lưng bà là chồng và "phó tướng". Ảnh: Reuters

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Bà Clinton cũng cho biết đã gọi điện chúc mừng ông Trump trong đêm và đề nghị hợp tác với ông vì lợi ích quốc gia. “Đây không phải là kết quả mà chúng ta mong đợi hay cật lực để hướng tới. Nhưng tôi cảm thấy tự hào và biết ơn vì chiến dịch tuyệt vời mà chúng ta cùng nhau xây đắp. Trở thành ứng viên của các bạn là một trong những vinh dự lớn nhất đời tôi”.

Nói về thất bại của mình, bà thừa nhận: “Điều này thật đau buồn và nó sẽ kéo dài”. Bà cũng nhắn nhủ phụ nữ: “Với tất cả phụ nữ đã đặt niềm tin nơi tôi… Tôi biết chúng ta vẫn chưa phá vỡ tấm trần kính cao nhất và vững chắc nhất. Nhưng sẽ có ngày có người làm được điều đó. Và hy vọng sẽ sớm hơn chúng ta nghĩ. Tất cả những cô bé đang theo dõi, đừng bao giờ nghi ngờ giá trị của mình, hãy nắm lấy mọi cơ hội theo đuổi giấc mơ”.

Bà Clinton nhận thua mà không hề nhắc đến một thực tế đã được “phó tướng” của bà – ông Tim Kaine – nhắc đến ngay trước đó: Bà thắng phiếu phổ thông! Theo Independent, tính tới sáng 9-11 (giờ địa phương), đã có 92% số phiếu phổ thông được kiểm và oái oăm là bà Clinton giành được 59,4 triệu phiếu phổ thông (chiếm 47,7%) trong khi đối thủ có 59,2 triệu phiếu (chiếm 47,5%).

Bà Clinton ôm phó tướng Tim Kaine của mình. Ảnh: Reuters
Bà Clinton ôm "phó tướng" Tim Kaine của mình. Ảnh: Reuters

Theo AP, ông Trump vừa thắng thêm bang Alaska và hiện có 279 phiếu đại cử tri so với 228 phiếu của bà Clinton. Cựu Tổng thống George W. Bush đã chúc mừng ông Trump. Trước đó, ông Bush và vợ để trống ô tổng thống trên phiếu bầu của mình.

Với giọng run run, ông Kaine cũng thừa nhận thất bại và ca ngợi bà Clinton là “người tạo nên lịch sử vĩ đại”.

Theo Daily Mail, nhiều trợ lý của bà Clinton sốc trước kết quả đến mức không thể đưa ra lý giải nào. Một người từng hỗ trợ bà Clinton trong cả 2 lần ra tranh cử thẫn thờ vì “không thể tin được chuyện này sẽ xảy ra”.

Có lẽ sốc cũng là nguyên nhân khiến bà Clinton không phát biểu ngay sau khi ngã ngũ thắng thua mà phải đợi hơn 9 giờ sau đó.

Phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller, khen ngợi bài phát biểu của bà Clinton là “đẳng cấp” trên Twitter.

Bà Clinton đến khách sạn New York cùng chồng... Ảnh: AP
Bà Clinton đến khách sạn New York cùng chồng... Ảnh: AP

...và con gái. Ảnh: AP
...và con gái. Ảnh: AP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo