Cuộc tranh luận tối 9-10 giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá là “hằn học” nhất lịch sử nước Mỹ.

Đại diện của đảng Dân chủ và Cộng hòa không hề bắt tay nhau khi cuộc tranh luận mở màn. 90 phút sau đó chứng kiến những màn đấu khẩu nảy lửa về nhiều đề tài – từ lỗi lầm, tính cách của nhau đến các vụ bê bối như đoạn ghi âm “dâm ô” của ông Trump hay việc sử dụng email cá nhân cho công việc của bà Clinton. Họ “bắn phá” nhau không thương tiếc, nếu có thiếu thì chính là thiếu tranh luận về các chính sách.

Các chuyên gia lẫn nhiều cơ quan truyền thông Mỹ đều thừa nhận màn trình diễn thứ hai của ông Trump khá hơn lần đầu. Theo đài CNN, chiến thuật của tỉ phú Mỹ rõ ràng là “tấn công, tấn công, tấn công” và ông đã có 20 phút khởi đầu đáng giá nhờ sự chủ động – nhất là trong bối cảnh ông chịu quá nhiều công kích trước thềm cuộc tranh luận.


Ông Trump rất tích cực tấn công. Ảnh: Reuters

Ông Trump rất tích cực tấn công. Ảnh: Reuters

Báo The Washington Post tường thuật: “Ông ấy liên tiếp ngắt lời ứng viên của đảng Dân chủ. Ông ấy công kích hàng loạt chính sách trong và ngoài nước của bà ấy. Ông ấy gọi đối thủ là ‘kẻ dối trá’, ‘quỷ dữ’. Và khi bà Clinton trả lời câu hỏi của cử tri, Trump tò tò đi theo sau với khuôn mặt nhăn nhó”. Chính hành động “bám đuôi” bà Clinton khiến ông Trump nhận được không ít “gạch đá” của cư dân mạng, thậm chí có người ví ông là ma cà rồng trong phim kinh dị.

Phản ứng của bà Clinton kiềm chế hơn hẳn. Nhiều khi, trong lúc đối thủ đứng nói thì bà ngồi trên ghế lắng nghe một cách chăm chú và tỏ ra bình thản, theo báo Telegraph. Nhưng bà không hề quên phản đòn kẻ tấn công.

“Được rồi, Donald, tôi biết ông có một chiến thuật lớn tối nay, đó là làm mọi thứ để tránh không phải nói về chiến dịch tranh cử của ông cũng như chuyện những người Cộng hòa đang rời bỏ ông” – bà xoáy vào hiện thực là hàng chục thành viên đảng Cộng hòa đang kêu gọi ông Trump rời bỏ cuộc đua.

Ngay cả khi bị đối thủ tung đòn “độc” – ông Trump họp báo với những phụ nữ tố cáo mình bị cựu Tổng thống Bill Clinton quấy rối tình dục một giờ trước cuộc tranh luận, bà Clinton vẫn tỏ ra vững vàng, theo Washington Post. “Khi nghe đến những chuyện như thế, tôi lại nhớ tới lời khuyên của bạn tôi là bà Michelle Obama ‘Khi họ tự hạ thấp, bạn cứ ngẩng cao đầu” – bà đáp trả khi ông Trump lôi những cáo buộc nhằm vào chồng mình ra cuộc tranh luận.


Bà Clinton ăn miếng trả miếng với đối thủ. Ảnh: Reuters

Bà Clinton ăn miếng trả miếng với đối thủ. Ảnh: Reuters

Tuy rất điềm tĩnh nhưng theo đài BBC, bà Clinton đã không khai thác sâu vào chuyện hơn 30 thành viên cấp cao đảng Cộng hòa bỏ rơi ông Trump sau vụ đoạn ghi âm “dâm ô”. “Tại sao Clinton không tấn công vào sự quay lưng đó. Bà ấy chẳng hề sử dụng rạn nứt 3 ngày qua của đảng Cộng hòa” – một người dùng Twitter đặt câu hỏi.

Theo đài BBC, những người ủng hộ bà Clinton đã hy vọng một cú “kết liễu” để những ai còn nghiêng về tỉ phú Trump dứt áo ra đi nốt.

Trong khi đó, đài CNN nhận định màn trình diễn của ông Trump có thể củng cố được nhóm ủng hộ nòng cốt, chặn đà rơi tự do song hầu như không lôi kéo được những cử tri mới, đặc biệt là phụ nữ. “Trong vài ngày nữa, chúng ta sẽ được biết đảng Cộng hòa sẽ bỏ rơi hẳn hay tiếp tục hậu thuẫn cho ông Trump” – CNN viết.

Hải Ngọc (Theo BBC, Telegraph, Washington Post)