Theo một email do một quan chức Quỹ Clinton gửi ông John Podesta, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Clinton, số tiền 1 triệu USD được Qatar cam kết quyên tặng vào năm 2011 nhân dịp sinh nhật lần thứ 65 của cựu Tổng thống Bill Clinton. Nội dung email này, cùng với hàng ngàn email khác bị đánh cắp từ tài khoản của ông Podesta, đã được trang WikiLeaks đăng tải vào tháng rồi.

Đáng chú ý, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange còn tuyên bố những quan chức giàu có ở Qatar và Ả Rập Saudi không chỉ quyên tiền cho Quỹ Clinton mà còn hỗ trợ tài chính cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania hôm 4-11 Ảnh: REUTERS
Bà Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania hôm 4-11 Ảnh: REUTERS

Rắc rối ở đây là bà Clinton đã ký một cam kết đạo đức liên quan đến Quỹ Clinton để có thể trở thành ngoại trưởng năm 2009. Bản cam kết ghi rõ nếu quỹ từ thiện toàn cầu của gia đình nhận tiền từ các chính phủ nước ngoài, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được thông báo. Thỏa thuận này ra đời nhằm giúp tăng sự minh bạch và tránh để chính sách đối ngoại của Mỹ bị ảnh hưởng bởi các nhà tài trợ giàu có.

Người phát ngôn Quỹ Clinton, ông Brian Cookstra, giải thích khoản tiền 1 triệu USD không phải là “sự gia tăng vật chất” trong đóng góp của Qatar cho quỹ này nên không cần thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Không bỏ qua cơ hội chỉ trích, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng các nhà tài trợ chính của Quỹ Clinton đã hưởng lợi từ Bộ Ngoại giao. Cũng như mọi khi, ông không trưng ra bằng chứng cho cáo buộc này. Đáp lại, bà Clinton gọi cáo buộc của ông Trump là “sự bôi nhọ về chính trị”. Tuy nhiên, những rắc rối mới liên quan đến Quỹ Clinton và cuộc điều tra mới của Cục Điều tra Liên bang (FBI) có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến lợi thế dẫn trước của bà Clinton trong các cuộc thăm dò.

Hôm 4-11, bà cùng ông Trump tích cực thu hút cử tri ở 2 bang Ohio và Pennsylvania, đồng thời vận động tranh cử ở bang Florida hôm 5-11. Theo đài BBC, bà Clinton hiện tập trung cho việc vận động người ủng hộ mình đi bỏ phiếu nhiều hơn thay vì lôi kéo những cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Theo đài BBC, đến lúc này đã có khoảng 37 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm. Trong khi đó, giới chức Mỹ đang thắt chặt an ninh sau khi có thông tin mạng lưới khủng bố al-Qaeda lên kế hoạch tấn công tại 3 bang New York, Texas và Virginia trong ngày 7-11, tức trước ngày bầu cử 1 ngày.

Phạm Nghĩa