Reuters dẫn các nguồn tin thực thi pháp luật giấu tên cho biết thông tin trên hôm 3-11.

Cũng theo các nguồn tin này, một nhóm nhân viên ở trụ sở FBI tại Washington đang xem xét số email mới phát hiện.

Hiện chưa rõ liệu FBI có công bố thêm thông tin nào từ giờ cho đến ngày bầu cử 8-11 hay không. Tuy nhiên, một số nguồn tin nói điều này khó có khả năng xảy ra. “Điều này phụ thuộc vào cuộc điều tra diễn ra thế nào và họ tìm thấy được gì” - một nguồn tin giả thích.

Việc giám đốc FBI James Comey thông báo về cuộc điều tra bê trong lá thư gửi các nghị sĩ hàng đầu cuối tuần rồi khiến nhiều người đặt nghi vấn về động cơ của ông này, nhất là khi cuộc bầu cử đang đến gần.

Điều đáng nói là ông Comey không cho biết chi tiết về nội dung các email hoặc cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.


Bà Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử tại bang Bắc Carolina hôm 3-11. Ảnh: Reuters

Bà Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử tại bang Bắc Carolina hôm 3-11. Ảnh: Reuters

Các email mới này được FBI phát hiện khi kiểm tra các thiết bị điện tử của cựu nghị sĩ Anthony Weiner – chồng của bà Huma Abedin, một phụ tá cấp cao của bà Clinton. Ông Weiner đang là đối tượng điều tra của FBI về các tin nhắn quấy rối tình dục gửi đến một bé gái 15 tuổi ở bang Bắc Carolina.

Theo các nguồn tin, văn phòng FBI ở TP New York là nơi đầu tiên phát hiện ra số email mới. Một nhóm nhân viên tại đó được cho là "không ưa" bà Clinton. Các nguồn tin Đảng Dân chủ khẳng định nhóm này có khả năng đứng sau loạt vụ rò rỉ thông tin về cuộc điều tra của FBI đối với Quỹ Clinton gần đây.

Trong một diễn biến khác, FBI và các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các tài liệu được làm giả nhằm làm mất uy tín của bà Clinton. Đây được xem là một bước trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga cố tình can thiệp vào bầu cử Mỹ. Trong một lá thư được xác định là giả, Thượng nghị sĩ Tom Carper, thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, khẳng định với bà Clinton rằng: “Chúng tôi sẽ không để bà thua trong cuộc bầu cử”.

Phát ngôn viên FBI sau đó xác nhận cơ quan này “đã nhận được một lá thư giả mạo” liên quan đến cuộc bầu cử nhưng không cho biết thêm chi tiết. FBI đã kêu gọi các quan chức Đảng Dân chủ cung cấp các tài liệu giả mạo khác.

Trong khi đó, các quan chức tình báo Mỹ cảnh báo rằng chiến dịch phá hoại cuộc bầu cử Mỹ hiện nay không chỉ sử dụng thủ đoạn tấn công hệ thống email Đảng Dân chủ mà còn có cả thủ đoạn đăng tải bằng chứng hư cấu về việc cử tri gian lận hoặc các thông tin sai khác trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cao Lực (Theo Reuters)