Theo một email từ quan chức quản lý Quỹ Clinton gởi tới người đứng đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Clinton – ông John Podesta, quan chức Qatar hồi năm 2011 đã hứa gửi tặng cho quỹ 1 triệu USD nhân dịp sinh nhật 65 tuổi của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Theo hãng tin Reuters ngày 4-11, họ cũng được cho là tìm cách gặp riêng ông Clinton để giao tấm séc vào năm sau đó. Email này là một trong hàng ngàn email bị đánh cắp từ tài khoản của ông Podesta và được trang WikiLeaks công khai vào tháng rồi.

Tuy nhiên, quỹ từ thiện của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã không thông báo về món quà này cho Bộ Ngoại giao Mỹ theo cam kết. Hồi năm 2009, bà Clinton đã ký tên vào một cam kết đạo đức liên quan đến quỹ từ thiện để có thể trở thành ngoại trưởng. Cam kết này nhằm tăng cường sự minh bạch để tránh nguy cơ chính sách đối ngoại Mỹ bị tác động bởi những nhà tài trợ giàu có.

Theo thoả thuận, nếu một chính phủ nước ngoài muốn đóng góp tiền hoặc tăng cường sự ủng hộ về vật chất cho các chương trình của quỹ, bà Clinton cam kết sẽ thông báo thông tin đó tới Bộ Ngoại giao.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: REUTERS

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: REUTERS

Kênh truyền hình Fox News hôm 4-11 công khai xin lỗi sau khi đưa tin bà Clinton sẽ bị truy tố bởi các cáo buộc liên quan tới Quỹ Clinton.

Ông Bret Baier, người dẫn chương trình đã đưa ra thông tin không chính xác trên Fox News hôm 2-11, xin lỗi và rút lại bản tin trên. Trước đó, các kênh NBC News, ABC News và CNN cũng bác bỏ thông tin này dựa theo nguồn tin riêng.

Giới chức Quỹ Clinton tháng trước từ chối xác nhận thông tin về khoản tiền trên. Trước những câu hỏi bổ sung, người phát ngôn Quỹ Clinton, ông Brian Cookstra, cho biết quỹ này đã tiếp nhận món quà nhưng cho rằng số tiền 1 triệu USD không phải là "sự gia tăng giá trị vật chất” trong đóng góp của Qatar cho quỹ này. Ngoài ra, ông Cookstra từ chối tiết lộ nhà chức trách Qatar có gặp mặt cựu Tổng thống Bill Clinton như yêu cầu hay không.

Theo danh sách các nhà tài trợ và số tiền đi kèm được đăng tải trên website Quỹ Clinton, chính phủ Qatar trực tiếp tặng từ 1-5 triệu USD trong nhiều năm qua. Quỹ Clinton cho biết họ sẽ không nhận tiền từ chính phủ nước ngoài nếu bà Clinton được bầu làm tổng thống.

Qatar từ chối bình luận về sự việc nói trên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ không hề biết về món quà và trách nhiệm thông báo hoàn toàn thuộc về phía Quỹ Clinton.

Năm ngoái, các quan chức của Quỹ Clinton nói rằng không phải lúc nào họ cũng tuân thủ cam kết đã ký và vài trường hợp là do bỏ sót. Ngoài Qatar, có ít nhất 8 nước lần đầu quyên góp hoặc gia tăng giá trị số tiền quyên góp cho Quỹ Clinton nhưng những trường hợp này không được thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

H.Bình (Theo Reuters)