Trong cuộc họp đầu tiên của hạ viện mới của Mỹ khóa 117, bà Pelosi đã được tái bổ nhiệm làm lãnh đạo hạ viện với 216 phiếu thuận và 209 phiếu chống. Đảng Dân chủ đã mất 11 ghế trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái và tiếp tục duy trì thế đa số với cách biệt ít ỏi 222-212 ghế so với đảng Cộng hòa.

5 thành viên đảng Dân chủ không bỏ phiếu cho bà Pelosi, thấp hơn con số 15 nghị sĩ phản đối trong cuộc bỏ phiếu hồi năm 2019. Bà Pelosi tiếp tục giữ vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ nhiệm kỳ thứ 4 và có lẽ cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của bà ở vai trò này.

Bà Pelosi nhấn mạnh: "Chúng ta bắt đầu bầu quốc hội mới trong khoảng thời gian khó khăn bất thường. Ưu tiên cấp thiết nhất của chúng ta là tiếp tục đánh bại dịch Covid-19 và chúng ta sẽ làm được".

Theo đài ABC News, với vai trò là thành viên đảng Dân chủ hàng đầu tại hạ viện kể từ năm 2003 và là người phụ nữ duy nhất đảm nhiệm vị trí chủ tịch hạ viện, bà Pelosi không có đối thủ trong cuộc đua này và không đối mặt với một cuộc phản đối như hai năm trước.

Trong khi đó, tất cả các thành viên đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy. Thượng viện hiện vẫn do đảng Cộng hòa kiểm soát trước cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra ở bang Georgia vào ngày 5-1 giữa Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue cùng với hai nghị sĩ đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

“Bà đầm thép” Nancy Pelosi ghi dấu ấn tại Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của các hạ nghị sĩ. Ảnh: Reuters

Trong trường hợp đảng Cộng hòa thắng một ghế trong hai ghế trong cuộc đua vào thượng viện ở bang Georgia cũng đủ để củng cố thế đa số của đảng Cộng hòa tại thượng viện do lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell dẫn đầu.

Nếu cả hai thành viên đảng Dân chủ là Warnock và Ossoff đều giành chiến thắng trong cuộc đua vào ngày 5-1 tới đây, Thượng viện Mỹ sẽ cân bằng với tỉ lệ 50-50 và lá phiếu quyết định sẽ thuộc về bà Kamala Harris, người dự kiến nhậm chức phó tổng thống vào ngày 20-1 và gần như chắc chắn đảng Dân chủ sẽ kiểm soát thượng viện.

Bất chấp những thách thức trước mắt, lãnh đạo ở cả hạ viện và thượng viện đều tỏ ra lạc quan. Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell cho rằng: "Từ sự chia rẽ chính trị đến một đại dịch chết người và các đối thủ cạnh tranh trên khắp thế giới, các rào cản trước mắt chúng ta là rất nhiều và đều rất nghiêm trọng. Nhưng cũng có rất nhiều lý do để hy vọng".

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer bày tỏ hy vọng quốc hội mới sẽ "lật ngược tình thế" về sự phân chia đảng phái và bắt đầu một chương mới về sự hợp tác giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Xuân Mai