Ông Peter Dreier, thị trưởng TP Landshut thuộc bang Bavaria, cho biết bản thân muốn gửi “một tín hiệu” phản đối chính sách mở cửa đón người tị nạn của Đức.

Quan chức này nói rằng ông đã thông báo cho bà Merkel về kế hoạch này trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại hồi tháng 10 năm ngoái. Chiếc xe chở 31 người tị nạn khởi hành từ TP Landshut đến Berlin vào tối ngày 14-1 (giờ địan phương). Tuy nhiên, sau 1,5 giờ đồng hồ chờ đợi bên ngoài văn phòng thủ tướng Đức, ông Dreier buộc phải rút tiền túi thuê khách sạn cho người người tị nạn trên xe buýt.

Những người tị nạn tỏ vẻ lo lắng. Ảnh: Reuters

Ông Dreier cho hay những người tị nạn trên xe muốn xem điều kiện sinh sống Berlin, một số người lại muốn đến TP Hamburg. Theo đài BBC, những người tị nạn trên xe không hề hay biết họ bị lợi dụng trong một hành động chính trị nhằm chống lại bà Merkel và chỉ nghĩ rằng đây là cơ hội đến thăm người thân ở Berlin.

Theo ông Dreier, không có dấu hiệu nào cho thấy làn sóng tị nạn sẽ kết thúc và khả năng đáp ứng nhu cầu ăn ở của người nhập cư đang sụt giảm. Đức đã tiếp nhận 1,1 triệu người tị nạn trong năm 2015.

Người tị nạn trên xe buýt không hề biết họ tham gia vào một hành động chính trị. Ảnh: EPA

Việc làm của ông Dreier lập tức vấp phải nhiều sự chỉ trích. Bà Sigi Hagl, thủ lĩnh Đảng Xanh ở Bavaria, bức xúc: “Đó là hành động thái quá. Ông ấy đã lợi dụng những người tìm kiếm sự bảo vệ. Điều đó hoàn toàn sai lầm”.

Trong khi đó, ông Ellmar Stoettner, một phát ngôn viên hội đồng Bavaria cũng có mặt trên xe buýt cùng những người tị nạn, cho biết những người này sẽ được trở về Bavaria nếu họ muốn thế. Ông Stoettner nói rằng chính quyền Landshut không thể đáp ứng đủ như cầu về nơi ở cũng như việc làm cho những người tị nạn.

Landshut, nơi sinh sống của 152.000 dân cư, hiện có khoảng 2.100 người tị nạn và con số này vẫn tiếp tục tăng. Những người đàn ông trên xe buýt được gọi là Fehlbeleger, những người tị nạn được phép chọn bất kỳ nơi nào tại Đức để sinh sống.

Ông Peter Dreier, thị trưởng TP Landshut. Ảnh: EPA

Trong khi đó, các công tố viên Đức đã công bố số tiền thưởng trị giá 10.000 euro cho bất kỳ ai cung cấp thông tin để bắt giữ các nghi phạm trong vụ tấn công tình dục hàng loạt phụ nữ vào đêm giao thừa ở TP Cologne.

Giới chức Đức đến nay đã xác định được 32 nghi phạm liên quan đến vụ việc ở Cologne, trong đó có 22 người sắp xin tị nạn ở Đức.

Cảnh sát Hamburg ngày 14-1 tuyên bố đang điều tra 8 đối tượng tình nghi liên quan đến các vụ tấn công và quấy rối phụ nữ trong đêm giao thừa tại thành phố này. Theo Phó Giám đốc Cục cảnh sát hình sự Hamburg, ông Frank-Martin Heise, tất cả những người này đều có nguồn gốc nhập cư.

Cảnh sát thành phố dự kiến điều tra thêm 18 đến 20 người khác. Cho tới nay đã có 195 đơn tố giác bị xâm hại gửi tới cảnh sát Hamburg trong khi số phụ nữ bị hại được cho là lên tới trên 300 người.

Xuân Mai (Theo BBC, Daily Mail)