Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra khoảng 1.000 vụ tấn công tình dục và cướp bóc nhằm vào phụ nữ ở Cologne đêm Giao thừa vừa qua mà thủ phạm được xác định chủ yếu là “cánh mày râu” đang tị nạn tại đây đến từ Ả Rập và Bắc Phi. Riêng trong năm 2015, hơn 1,1 triệu người xin tị nạn tại Đức.


Người di cư từ Ai Cập và Morocco giăng banner ở nhà ga Cologne để gởi lời xin lỗi tới những phụ nữ là nạn nhân của vụ bạo lực đêm Giao thừa. Ảnh: EPA

Người di cư từ Ai Cập và Morocco giăng banner ở nhà ga Cologne để gởi lời xin lỗi tới những phụ nữ là nạn nhân của vụ bạo lực đêm Giao thừa. Ảnh: EPA

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày thừa nhận sự mất kiểm soát của châu Âu đối với cuộc khủng hoảng di cư. Đề cập tới quyết định nói trên, bà Merkel tuyên bố phải gởi những “tín hiệu rõ ràng” tới những đối tượng tiềm năng. Trong khi đó, ông Mass chia sẻ trên Twitter rằng những cải tổ nòng cốt của chính phủ sẽ nhằm nới lỏng việc dẫn độ các tội phạm hình sự nước ngoài và tước bỏ vị thế tị nạn nếu chúng vi phạm một số tội nhất định.

“Chúng ta sẽ thắt chặt luật hình sự để nới lỏng dẫn độ” – ông Mass cho biết, song cũng lưu ý rằng không “vơ đũa cả nắm” đối với tất cả những người nhập cư.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, cảnh sát Đức cho hay đã xác định được 211 đối tượng cực hữu phóng hỏa và đập phá xe cộ, nhà cửa tại thành phố Leipzig đêm 11-1, trong đó hơn 100 đối tượng đã bị bắt giữ và nhiều cảnh sát bị thương.

Theo đó, các đối tượng trên đã lợi dụng các cuộc tuần hành của những người ủng hộ và phản đối phong trào Pegida ở Leipzig để gây rối. Chúng đập phá cửa sổ, đốt xe hơi và ném pháo phóng hỏa hiều ngôi nhà tại khu vực Connewitzer Kreuz ở Leipzig. Khi bị cảnh sát áp giải, những kẻ tấn công còn hung hăng động tay động chân khiến cảnh sát phải bắn hơi cay.

Ẩu đả cũng đã nổ ra tại khu vực Plagwitz ở Leipzig giữa lực lượng hooligan với cảnh sát, tuy nhiên tất cả 50 đối tượng tham gia gây rối đều đã bị bắt giữ.

Đỗ Quyên (Theo BBC)