Khoảng 1.700 nhà hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ và thành viên các tổ chức cánh hữu, đứng đầu là phong trào Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây (PEGIDA), đã xuống đường phản đối sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công tình dục và cướp giật đêm giao thừa vừa qua mà người di cư nước ngoài bị cáo buộc là thủ phạm.

Đài BBC tường thuật bạo lực đã bùng nổ sau khi người biểu tình nghe đọc lời lên án chính sách di cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Cảnh sát xịt vòi rồng giải tán người biểu tình ở TP Cologne hôm 9-1. Ảnh: REUTERS

Trong nỗ lực trấn an dư luận, Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel đã đề xuất những luật lệ khắt khe hơn đối với khoảng 1,1 triệu người đến Đức xin tị nạn trong năm 2015. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh đề xuất phải được quốc hội thông qua này sẽ giúp nước Đức dễ dàng hơn trong việc trục xuất những người tị nạn phạm tội không nghiêm trọng.

Theo luật hiện nay, người tị nạn chỉ bị buộc về nước nếu họ bị kết án tù ít nhất 3 năm, với điều kiện tính mạng họ không bị đe dọa ở quê nhà. “Điều này có lợi cho công dân Đức nhưng cũng có lợi cho đại đa số người tị nạn đang có mặt ở Đức. Chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề người tị nạn” - bà Merkel tự tin khẳng định.

Trong khi đó, ông Tilman Mayer, nhà khoa học chính trị tại Trường ĐH Bonn, thẳng thắn tuyên bố ông không xem đề xuất nêu trên là sự thay đổi chính sách hoặc có thể xua tan nỗi lo ngại của nhiều người dân Đức. “Điều đó chỉ là tuyên bố có sẵn trong chuỗi phát biểu của chính phủ hoặc thủ tướng mà thôi” - ông này quả quyết trên đài truyền hình Phoenix.

Theo kênh Fox News, nhà chức trách Cologne vẫn đang điều tra các vụ tấn công tình dục đêm giao thừa và truy tìm những người liên quan. Cảnh sát địa phương hôm 9-1 cho biết hơn 100 thám tử được phân công tham gia xem xét 379 đơn khiếu nại, trong đó 40% đơn có liên quan đến các cáo buộc tội phạm tình dục. Hơn 30 nghi phạm đã được xác định, trong đó có 20 người đang xin tị nạn.

Lục San