Bà Merkel vẫn bất khả xâm phạm?

Tin mới

06/05/2015 11:49

(NLĐO) – Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang đối mặt với sức ép chính trị ngày càng tăng. Bà bị buộc phải xác nhận có biết hay không chuyện Cơ quan Tình báo Đức (BND) thực hiện hành vi theo dõi điện tử thay mặt cho Cơ quan An ninh quốc gia của Mỹ (NSA) và khi nào bà biết điều đó.

Xì-căng-đan về chuyện Đức giúp Mỹ thực hiện cuộc do thám khắp châu Âu đã gây căng thẳng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel, sự kiện được đánh giá có thể gây nguy hiểm đối với vị nữ thủ tướng được mệnh danh là “bất khả xâm phạm”.

Thế nhưng, phát biểu trên Đài phát thanh Bremen hôm 5-5, Thủ tướng Merkel đã cố trấn an người dân nước này rằng chính phủ đang hoạt động ổn định, cuộc tranh cãi giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ của bà và đối tác Dân chủ Xã hội (SPD) về các hoạt động của BND không đe dọa đến liên minh cầm quyền.

 

Angela Merkel Says Her Coalition Working Very Well Despite Spying Row
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

 

Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi BND bị cáo buộc giúp NSA do thám các công ty và giới chức khắp châu Âu, vụ bê bối đe dọa sự thống nhất của liên minh của bà Merkel khi vẫn còn 2 năm rưỡi cầm quyền.

Điều đáng lo ngại là, sự bất đồng trên có thể tác hại đến công việc hoạch định chính sách, chẳng hạn như liên quan đến thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Thủ lĩnh SPD Sigmar Gabriel cũng tìm cách phủ nhận mâu thuẫn trên khi tuyên bố không có chuyện liên minh cầm quyền bị khủng hoảng.

Ngoài ra, ông thừa nhận đối với ông, với tư cách Bộ trưởng Kinh tế Đức, đặt nghi vấn về những vấn đề như vậy là chuyện bình thường.

Vấn đề BND hợp tác với NSA là đề tài nhạy cảm ở Đức, đất nước đề cao sự riêng tư cá nhân.

Những tiết lộ của “người thổi còi” Edward Snowden về hoạt động do thám rộng khắp của NSA ở Đức đã gây nên làn sóng phẫn nộ khắp nước này.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò dư luận công bố hôm 5-5 cho thấy uy tín đảng bảo thủ của bà Merkel không hề suy suyển bởi xì-căng-đan mới nhất liên quan đến BND khi có đến 41% người ủng hộ trong khi SPD vẫn giữ nguyên tỉ lệ 25%.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere, đồng minh thân cận của Thủ tướng Merkel, đã đối mặt với lời kêu gọi từ chức nhưng ông phủ nhận chuyện nói dối quốc hội về sự hợp tác của BND với NSA.

Hoài Vy (Theo Reuters, The Irish Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI