Reuters / Sergej Vasiljev

Ukraine hết thời mua khí đốt ưu đãi từ Nga. Ảnh: Reuters

 

Tờ Izvestia dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Nga, ông Pavel Zavalny cho biết từ ngày 1-4, Ukraine sẽ phải mua khí đốt của Nga với mức giá từ 360 – 370 USD/1.000 m3, sau khi Nga ngừng chiết khấu theo thỏa thuận hồi tháng 12-2013 với Tổng thống Ukraine bị lật đổ Yanukovych.

Nếu quan hệ giữa Moscow và Kiev tệ hơn, giá khí đốt có thể tăng tới mức 500 USD/1.000 mét khối, Izvestia nhận định.

Nguồn tin từ tập đoàn khí đốt Gazprom cho hay trước đây, Nga từng chiết khấu 100 USD giá bán khí đốt cho Ukraine để duy trì hoạt động của Hạm đội Biển Đen tại Cộng hòa tự trị Crimea.

“Trước đây, việc chiết khấu 100 USD liên quan tới hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Nga trên lãnh thổ Ukraine. Hiện nay, tình thế đã thay đổi. Câu hỏi lớn lúc này là liệu chúng ta có thể khắc phục được vấn đề này trong tương lai” - Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yury Prodan nói.

Tới ngày 10-4, Gazprom sẽ quyết định mức giá mới bán khí đốt cho Ukraine.

Hồi đầu tháng 3, Tổng giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller khẳng định ông không muốn cuộc chiến khí đốt với Ukraine. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh công ty khí đốt quốc doanh Naftogaz của Ukraine cần thực hiện những điều khoản trong hợp đồng và trả khoản nợ 1,8 tỉ USD.

Điều đáng nói là việc Nga và Ukraine gay gắt với nhau về khí đốt không chỉ gây hậu quả lên một mình Kiev. Hơn 1/4 nhu cầu khí đốt của châu Âu trông chờ vào Nga và 80% số đó phải đi qua đường ống dẫn ở Ukraine. Cả Ukraine và châu Âu trước đó từng không ít lần khốn khổ vì thiếu khí đốt mỗi lần Moscow nổi giận.

Vũ khí cũ rích của Nga vẫn làm châu Âu run rẩy

Hơn 1/4 nhu cầu khí đốt của châu Âu trông chờ vào Nga và 80% số đó phải đi qua đường ống dẫn ở Ukraine. Ảnh: Bloomberg

 

Hôm 21-3, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) từ nay tới tháng 6 nghiên cứu và soạn thảo kế hoạch hành động toàn diện nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Tài chính Nga Alexei Moiseev cũng ngày cho biết các lệnh trừng phạt mới của Phương Tây nhằm vào lĩnh vực tài chính của Nga sẽ không gây ra những ảnh hưởng lớn trực tiếp đối với Nga.

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)