Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết điều này sẽ buộc Ukraine phải trả cho Nga 11 tỉ USD vì thỏa thuận về việc Moscow cung cấp khí đốt giá rẻ cho Kiev để đổi lại việc thuê căn cứ hải quân Sevastopol ở Crimea không còn hiệu lực.

Ông Medvedev nói rằng với việc Crimea sáp nhập vào Nga, thỏa thuận Kharkov không còn áp dụng và cần được kết thúc. Trong trường hợp đó, Nga có thể đòi lại 11 tỉ USD thông qua tòa án. “Dĩ nhiên, đây là những biện pháp khắc nghiệt nhưng các đối tác Ukraine của chúng tôi phải hiểu” - ông Medvedev nói.

Sau khi lên nắm quyền năm 2010, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã đồng ý gia hạn thêm 25 năm cho Nga về bản hợp đồng thuê căn cứ hạm đội Biển Đen ở Crimea - cho đến năm 2042. Đổi lại, Moscow nhất trí cho Ukraine được hưởng giá ưu đãi 100 USD/1.000m3 khí đốt.

Tuy nhiên, người phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Crimea nay đã trở thành một bộ phận của Nga nên những thỏa thuận này sẽ bị sửa đổi. Điều này có nghĩa Kiev sẽ phải mua khí đốt của Nga với giá 500 USD/1000m3, mức cao nhất trong số các khách hàng của tập đoàn khí đốt Gazprom - Nga ở châu Âu.

Nga "ép buộc" Ukraine trả 11 tỉ USD tiền khí đốt
Tuyên bố của Thủ tướng Nga đưa ra vào thời điểm nền kinh tế Ukraine đang gặp khó khăn. Ảnh: KYIV POST

Tuyên bố nêu trên của Thủ tướng Nga đưa ra vào thời điểm nền kinh tế Ukraine đang gặp khó khăn về tiền mặt, trong khi các quan chức Nga khẳng định họ là người đầu tiên quan tâm đến việc ổn định kinh tế của Kiev. Kho bạc của nước này gần như trống rỗng vì tiền nợ của chính phủ Ukraine ở mức khoảng 66 tỉ USD trong năm 2012, tức 37,42% GDP.

Phát biểu với các phóng viên tại Kiev sau khi ký một thỏa thuận thắt chặt hơn mối quan hệ với Liên hiệp châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) hôm 21-3, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói rằng Nga đang chiếm giữ “hàng chục cơ sở” từ Ukraine trị giá “không phải là nhiều mà là hàng trăm tỉ USD.”

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk gặp lãnh đạo châu Âu ở Brussel hôm 21-3. Ảnh: AP

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk gặp lãnh đạo châu Âu ở Brussel hôm 21-3. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, ngày 21-3, dự luật liên quan đến việc Ukraine rút khỏi Hiệp ước quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân đã được trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội) nước này xem xét.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ tăng cường việc cô lập Nga khi công du châu Âu vào tuần tới. Song song đó, các nhà chức trách Nga cho biết các đơn vị tự vệ Crimea sẽ sớm được hợp nhất vào lực lượng vũ trang Nga.

Viện Công tố Tối cao Ukraine đã xác minh được nhân thân của tay súng bắn tỉa nhắm vào các thành viên Maidan (những người biểu tình tại Quảng trường Độc lập). Tuy nhiên, cơ quan này không nêu danh tính của những đối tượng trên, chỉ cho biết đó là công dân Ukraine.

H.Bình (Theo The Russia Today, VOR, Kyiv Post)