Bà Yingluck bị buộc tội vì chương trình lúa gạo

Tin mới

08/05/2014 18:12

(NLĐO) – Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) ngày 8-5 buộc tội cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người vừa bị Tòa án Hiến pháp phế truất hôm qua vì tội lạm quyền.

Bà Yingluck bị buộc tội  thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo. Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan Panthep Klanarongran khẳng định các thành viên cơ quan này đã bỏ phiếu đồng thuận rằng có đủ cơ sở để buộc tội bà Yingluck.

“Ủy ban nhận thấy có đủ bằng chứng để buộc tội bà Yingluck và chuyển vụ việc lên Thượng viện” - ông Panthep nói trong thông cáo báo chí.

 

http://cdnd.asiancorrespondent.com/wp-content/uploads/2014/01/YingluckShinwatraJan28-621x349.jpg
Cựu Thủ tướng Yingluck bị khởi tố vì thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo. Ảnh: AP

 

Như vậy, với quyết định trên của NACC, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu luận tội tại Thượng viện trong tuần tới. Nếu bị kết luận có tội, cựu thủ tướng sẽ bị cấm tham gia hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan phế truất bà Yingluck và 9 thành viên nội các vì lạm dụng quyền lực trong vụ thuyên chuyển một quan chức an ninh vào năm 2011.

Ngay cả tân Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong Bunsongphaisan, người vừa được nội các Thái Lan bổ nhiệm thay thế bà Yingluck, cũng phải đối mặt với rắc rối pháp lý. Với vai trò bộ trưởng Thương mại, ông Niwatthamrong cũng có khả năng bị đình chỉ vì liên quan trực tiếp đến chương trình trợ giá gạo của chính phủ.

Về phía những người biểu tình, các lãnh đạo phe này khẳng định sẽ có trận chiến cuối cùng vào ngày 9-5 dù chưa đưa ra kế hoạch chi tiết. Bên cạnh đó, phe Áo đỏ cho biết sẽ biểu tình vào cuối tuần này.

H.Bình (Theo The Nation, The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI