Tại phiên điều trần trước quốc hội Thái Lan vào tuần trước, bà Yingluck có mặt và mang theo một tập tài liệu chứng minh bản thân vô tội trước cáo buộc tham nhũng, gây lãng phí hàng trăm tỉ baht trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ từ năm 2011.

Bà Yingluck trả lời báo chí trước khi đến phiên điều trần ngày 9-1. Ảnh: Reuters
Bà Yingluck trả lời báo chí trước khi đến phiên điều trần ngày 9-1. Ảnh: Reuters

Tại phiên điều trần thứ hai ngày 16-1, các thành viên NLA băn khoăn vì bà Yingluck đột nhiên vắng mặt mà không có lý do báo trước. Thành viên Somchai Sawaengkarn của NLA bức xúc: “Ai cho tôi biết lý do được không? Hay bà ấy bị ốm? Tại sao bà ấy lại không đến?”.

Giải thích với Hội đồng Lập pháp Quốc gia, cố vấn pháp luật Phichit Chuenba của bà Yingluck cho biết “bà đã trả lời hết các câu hỏi trong phiên điều trần đầu tiên nên chỉ gửi các bộ trưởng liên quan đến chương trình thu mua lúa gạo đến tham dự”.

NLA sau đó tuyên bố sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng vào ngày 22-1 tới trước khi biểu quyết cựu nữ thủ tướng xinh đẹp có tội hay không. Nếu 3/5 tổng số phiếu đồng ý, bà Yingluck sẽ bị cấm làm chính trị trong vòng 5 năm.

Hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc Viện Ngoại giao Đông Nam Á liên kết Đại học Chiang Mai Paul Chambers cho rằng nếu cựu Thủ tướng Thái Lan bị khép tội, các cuộc biểu tình do người ủng hộ bà Yingluck và thế lực thân Thaksin sẽ nổ ra. Chính quyền quân sự, vốn cấm tất cả các cuộc biểu tình, sẽ đàn áp và tình cảnh trở nên hỗn loạn.

P.Nghĩa (Theo Reuters)