9 giờ sáng (giờ địa phương), bà Yingluck bắt đầu trả lời các câu hỏi của Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) về nghi vấn tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ. Cựu Thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc xao lãng nhiệm vụ khiến nhà nước thiệt hại khoảng 500 tỉ baht do lãng phí, tham nhũng và lúa gạo tồn đọng không bán được.

Có mặt tại phiên điều trần, bà Yingluck mang theo 30 tập tài liệu để làm bằng chứng bảo vệ mình và tươi cười đáp lại khoảng 20 người ủng hộ đang cầm hoa đứng bên ngoài tòa nhà quốc hội. Cảnh sát sau đó giải tán đám người này và lực lượng an ninh được triển khai dày đặc quanh khu vực.

Bà Yingluck được người ủng hộ chào đón sáng 9-1 trước khi bước vào phiên điều trần. Ảnh: Bangkok Post

Bà Yingluck được người ủng hộ chào đón sáng 9-1 trước khi bước vào phiên điều trần.

Ảnh: Bangkok Post

Phát biểu trước NLA – hội đồng do quân đội bổ nhiệm sau cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014, bà Yingluck khẳng định: “Tôi đã điều hành đất nước với tính minh bạch và công bằng, cũng như không bao giờ vi phạm pháp luật. Hãy nhìn vào lợi ích của chương trình (lúa gạo), đừng nghĩ đến tiền bạc”.

Trước phiên điều trần ngày 9-1, bà Yingluck tuyên bố ngắn gọn về việc sẵn sàng làm rõ vai trò của mình trong bản luận tội do Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan (NACC) đưa ra. Cựu thủ tướng xinh đẹp cho biết các thủ tục tố tụng chống lại bà là vô ích vì bà không còn tham gia chính trị sau khi từ chức.

Phiên điều trần sẽ mở lại ngày 16-1 tới và những báo cáo cuối cùng được hoàn thành vào ngày 21-1. Tiếp đó, NLA tổ chức một cuộc họp để bỏ phiếu trong vòng 3 ngày. Nếu bị kết có tội, bà Yingluck sẽ bị cấm làm chính trị trong vòng 5 năm.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post, Reuters, Straits Times)