Bà Yingluck có thể “ngã ngựa” vì chính sách lúa gạo

Tin mới

18/02/2014 19:57

(NLĐO) – Theo thông tin từ ủy ban chống tham nhũng Thái Lan công bố ngày 18-2, Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ bị truy tố tội danh thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo và có thể bị bãi chức nếu được xác định là có tội.

 

Bà Yingluck đã phớt lờ những cảnh báo rằng chính sách trợ giá lúa gạo có thể tiếp tay cho tệ tham nhũng

Bà Yingluck đã phớt lờ những cảnh báo rằng chính sách trợ giá lúa gạo có thể tiếp tay cho tệ tham nhũng. Ảnh: APP

 

Các quan chức chống tham nhũng Thái Lan đưa ra thông tin trên trong bối cảnh cuộc đụng độ giữ cảnh sát và người biểu tình ủng hộ phe đối lập đụng độ khiến ba người chết và hàng chục người bị thương ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Theo Ủy ban chống tham nhũng quốc gia, nếu bị kết tội liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi, bà Yingluck Shinawatra sẽ bị buộc rời khỏi văn phòng chính phủ.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia cho biết bà Yingluck đã phớt lờ những cảnh báo rằng chính sách trợ giá lúa gạo có thể tiếp tay cho tệ tham nhũng và gây ra thiệt hại lớn về tài chính.

Công bố này được đưa ra vài giờ trong bối cảnh cuộc biểu tình đã biến thành bạo động ở Bangkok khiến 4 người chết (1 cảnh sát và 3 dân thường) và 64 người bị thương, trong đó có một người nước ngoài.

Trái với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân ở phía Bắc Thái Lan, nhiều người miền Nam và Bangkok buộc tội ông Thaksin và em gái, bà Yingluk dùng tiền thuế của họ để mua sự hỗ trợ của các cử tri ở nông thôn thông qua chính sách như trợ giá lúa gạo cho nông dân.

 

Tình trạng biểu tình tiếp tục diễn biến phức tạp

Tình trạng biểu tình tiếp tục diễn biến phức tạp. Ảnh: Reuters

 

Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan cho biết bà Yingluck đã bỏ qua cảnh báo chính sách trợ giá lúa gạo sẽ tiếp tay tham nhũng và gây thiệt hại tài chính quốc gia. Theo kế hoạch, bà Yingluck sẽ bị ủy ban trên triệu tập vào ngày 27-2 tới.

Cùng ngày, Ngân hàng Tiết kiệm chính phủ Thái Lan (GSB) cho biết đã kêu gọi hoàn trả khoản vay cho một ngân hàng nông nghiệp quốc gia chịu trách nhiệm về chương trình mua lúa gạo của nông dân. Điều này khiến số khách hàng rút tiền tại GBS trong tuần này tăng bất thường.

Ngân hàng nông nghiệp quản lý chương trình thu mua lúa gạo đã gặp khó khăn và một số người gửi tiền đã rút tài sản của mình khỏi GBS do họ không muốn tiền của mình được dùng để giúp chính phủ tài trợ cho chương trình lúa gạo gây tranh cãi.

 

L. Thoa (Theo Reuters, Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI