Thái Lan: Người biểu tình xây tường chắn tòa nhà chính phủ

Tin mới

17/02/2014 20:03

(NLĐO) - Khoảng 10.000 người biểu tình chống đối đã bao vây Tòa nhà Chính phủ Thái Lan hôm 17-2 để ngăn cản Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra quay lại làm việc.

Thậm chí, họ còn đổ xi-măng xây tường chắn 2 cửa của Tòa nhà Chính phủ để nội các không thể vào trong. Trước đó, Giám đốc Trung tâm Duy trì Hòa bình và trật tự (CMPO) Chalerm Yoobamrung nói Thủ tướng Yingluck có thể quay lại đây làm việc vào ngày 19-2.

 

Hàng ngàn người biểu tình bao vây Tòa nhà Chính phủ Thái Lan hôm 17-2. Ảnh: Reuters

Hàng ngàn người biểu tình bao vây Tòa nhà Chính phủ Thái Lan hôm 17-2. Ảnh: Reuters

 

Ông Suthep đổ xi-măng xây tường chắn. Ảnh: Reuters
Ông Suthep đổ xi-măng xây tường chắn. Ảnh: Reuters

 

Người biểu tình còn tràn vào sân Bộ Giáo dục gần đó và yêu cầu các công chức ngừng làm việc để tham gia cùng họ.

Ông Chalerm cảnh báo sẽ trấn áp người biểu tình do thủ lĩnh Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban đã nuốt lời hứa chỉ tuần hành ở các giao lộ Asoke, Ratchaprasong, Pathumwan và công viên Lumpini.

Theo ông Chalerm, ông Suthep đã huy động 4.000 biểu tình bao vây Tòa nhà Chính phủ và 500 trong số đó là nhân viên an ninh. Ông cũng cho rằng các bức tường của người biểu tình không đáng ngại, có thể bị húc sập dễ dàng bằng máy ủi.

 

Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Ảnh: The Nation

Ảnh: The Nation

 

Trong khi đó, nông dân cũng vây kín văn phòng tạm thời của bà Yingluck tại Bộ Quốc phòng. Truyền hình chiếu cảnh nhiều nông dân trèo qua hàng rào thép gai và rào chắn. Họ đe dọa sẽ tràn vào bên trong tòa nhà nếu bà Yingluck không ra ngoài đối chất. Nữ thủ tướng đã phải đến đây làm việc kể từ tháng 1-2014.

Theo Reuters, Ngân hàng Government Savings (GSB) của Thái Lan đã cho Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác nông nghiệp (BAAC) vay 5 tỉ baht (khoảng 153,42 triệu USD) hôm 16-2. Khoản tiền này sẽ được dùng để trả nợ tiền mua lúa gạo dù vẫn chỉ là muối bỏ bể nếu so với tổng nợ 130 tỉ baht (gần 4 tỉ USD) mà chính phủ Thái Lan đang nợ nông dân.

Thế nhưng, báo Bangkok Post ngày 17-2 dẫn lời chủ tịch kiêm giám đốc điều hành GSB, ông Worawit Chailimpamontri, cho hay thỏa thuận cho vay có thể bị xem xét lại nếu nó khiến dân chúng hay khách hàng không hài lòng. Ông Chailimpamontri thừa nhận đang có việc rút tiền mặt bất thường sau thông tin trên.

Kinh tế Thái Lan đang bị thiệt hại nghiêm trọng. Số liệu thống kê công bố ngày 17-2 cho thấy kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,6% trong quý IV-2013. Các dự án hạ tầng lớn đều bị đình trệ trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 rớt xuống còn khoảng 3%-4% so với 4%-5% vào cuối năm ngoái.

 

Nguồn: YouTube

 

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Nation, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI