Bà Yingluck đang làm gì?

Tin mới

16/05/2014 09:20

(NLĐO) – Hơn một tuần đã trôi qua kể từ khi bà Yingluck Shinawatra bị phế chức thủ tướng tạm quyền Thái Lan. Bà đang ở quê nhà Chiang Mai nghỉ ngơi sau thời gian dài sóng gió.

Theo báo Bangkok Post, cựu thủ tướng tham gia một nghi lễ xua đuổi điềm xấu ở chùa Wat Phrathat tại Chiang Mai hôm 14-5. Cùng đi với bà là cậu con trai Supasek Amornchat và người chị Monthathip Shinawatra.

 

Bà Yingluck tại chùa Wat Phrathat hôm 14-5. Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck tại chùa Wat Phrathat hôm 14-5. Ảnh: Bangkok Post

 

Trước đó, bà Yingluck trông có vẻ thư giãn khi đi mua sắm ở quận Muang, Chiang Mai với một nhóm cảnh sát bảo vệ hôm 12-5. Bà cũng thăm chùa Wat Phrathat Hariphunchai. Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan rất được yêu mến ở quê nhà cũng như vùng Đông Bắc nước này. Kanchana Silpa-archa, con gái của chính trị gia kỳ cựu Banharn, ngợi khen những gì bà Yingluck đã làm và hy vọng bà có thể bước đi tự hào ở Thái Lan.

Bà Yingluck quay về Chiang Mai kể từ khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết buộc bà từ chức hôm 7-5. Tòa án này kết tội bà lạm quyền trong vụ thuyên chuyển Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) hồi năm 2011. 9 bộ trưởng Thái có liên quan đến quyết định trên cũng phải từ chức.

Tiếp đó, ngày 8-5, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) kết luận bà Yingluck lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo với tư cách chủ tịch Ủy ban Chính sách gạo quốc gia. Bà sẽ bị Thượng viện luận tội trong thời gian tới và đối mặt với lệnh cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

 

Bà Yingluck mua sắp ở Chiang Mai hôm 12-5. Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck mua sắp ở Chiang Mai hôm 12-5. Ảnh: Bangkok Post

 

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – anh trai bà Yingluck – hôm 14-5 thẳng thừng nói không có hứng thú thương thảo với thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban.

Ông Noppadon Pattama, cố vấn pháp lý cho ông Thaksin ở Thái Lan, khẳng định ông Suthep đã sai lầm khi nói ông Thaksin đang ở Singapore để chờ đàm phán bắt đầu. Ông Noppadon nói ông chủ của mình đến Singapore để gặp bạn bè và rằng ông biết rõ mình nên nói chuyện với những ai, chỉ chắc chắn một điều là không có cái tên Suthep trong danh sách đó.

Trong một diễn biến khác, cựu nghị sĩ kiêm học giả Jermsak Pinthong – một trong 30 thủ lĩnh Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) có lệnh bắt giữ – đã đầu hàng Cục Điều tra đặc biệt (DSI). Tuy nhiên, ông Jermsak phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định sẽ bào chữa trước tòa.

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI