Nhà thẩm phán Thái Lan xử bà Yingluck dính lựu đạn

Tin mới

08/05/2014 15:01

(NLĐO) – Cảnh sát Bangkok hôm 8-5 cho biết ngôi nhà của mộtvị thẩm phán Tòa án Hiến pháp Thái Lan (CC) đã bị ném lựu đạn, 1 ngày sau khi tòa phán quyết buộc bà Yingluck từ chức.

Cảnh sát Lat Prao cho biết nhà của ông Suphot  Khaimuk ở Soi Lat Prao 34 trúng lựu đạn vào lúc 1 giờ 15 hôm 8-5. Ông là một trong 9 thành viên của Hội đồng xét xử vụ cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck một ngày trước đó. Đại tá Kamthorn Auicharoen xác nhận không có thương vong trong vụ nổ. Những kẻ tấn công chỉ muốn kích động tình hình căng thẳng để gây thêm bất ổn về chính trị.

 

Cũng trong đêm 7-5, trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại Thái Lan và một cơ sở nghiên cứu khoa học bị hư hại do dính phải lựu đạn từ người biểu tình.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trong suốt 6 tháng tuần hành để phản đối ở thủ đô Bangkok, phe biểu tình chống chính phủ hôm 8-5 lần đầu tiên nhấn mạnh họ sẽ tự bổ nhiệm chính phủ mới. Phát ngôn viên phe đối lập Akanat Promphan cho biết: “Ngày mai, 9-5, chúng tôi sẽ thực hiện các bước nhằm thành lập bộ máy chính phủ”.

Dù chưa rõ họ sẽ dựa trên cơ sở pháp lý nào nhưng Hiến pháp Thái Lan có điều luật cho phép Thượng viện được bổ nhiệm cơ quan điều hành mới. Người biểu tình cũng tuyên bố không công nhận Thủ tướng tạm quyền mới do Nội các Thái Lan bổ nhiệm hôm 7-5.

Ngay sau khi bị bãi nhiệm, bà Yingluck xuất hiện trên truyền hình cảm ơn những người ủng hộ và cho rằng mình vô tội.

Bà Yingluck trong cuộc họp báo hôm 7-5 tại Bangkok. Ảnh: AP
Bà Yingluck trong cuộc họp báo hôm 7-5 tại Bangkok. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, những người ủng hộ bà Yingluck đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình lớn để phản đối phán quyết của tòa án. Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ “trình diễn cuộc tấn công cuối cùng” vào 9-5 nhằm đạt được mục tiêu lật đổ hoàn toàn chính phủ lâm thời.

Lãnh đạo phe “áo đỏ” Jatuporn Prompan khẳng định họ sẽ đứng lên chiến đấu nếu xảy ra đảo chính.

Hôm nay 8-5, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) sẽ đưa ra quyết định về cáo buộc bà Yingluck không hoàn thành chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ cùng với một cựu bộ trưởng liên quan. Nếu bị kết tội, bà Yingluck sẽ bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm.

P.Nghĩa (Theo AP, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI