Bà Yingluck đối mặt tội danh mới

Tin mới

28/07/2014 22:10

(NLĐO) - Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng 7 chính trị gia và cảnh sát trưởng Thái Lan bị buộc tội lạm quyền do tham gia các chuyến đi khắp đất nước trước cuộc bầu cử hồi tháng 2-2014 (sau đó bị vô hiệu hóa).

 

Ngoài cáo buộc liên quan lúa gạo, bà Yingluck còn bị buộc tội lạm quyền

Ngoài cáo buộc liên quan chương trình trợ giá lúa gạo, bà Yingluck còn bị buộc tội lạm quyền

Bangkok Post dẫn nguồn từ Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết bà Yingluck cùng 7 bộ trưởng trong thành phần nội các chính quyền cũ và Cảnh sát trưởng Thái Lan, ông Pol Gen Adul Saengsingkaew, đã dùng công quỹ để vận động bầu cử. Nguồn tin cho biết hành động này vi phạm điều 181 Hiến pháp Thái Lan. Theo điều khoản này, không ai được “khai thác tài nguyên, nhân lực nhà nước làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tiếp theo”.

Ngoài bà Yingluck và ông Pol Gen Adul Saengsingkaew, các cựu bộ trưởng bị cáo buộc tội lạm quyền gồm: Charupong Ruangsuwan, Plodprasop Suraswadi, Chatchart Sittipunt, Santi Prompat, Sermsak Pongpanich, Tanusak Lekuthai và Visarn Techathirawat.

Hiện Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã trình vụ việc lên tòa án tối cao nước này. Nếu bị chứng minh có tội, những người nêu trên phải đối mặt án tù lên đến 10 năm, bị phạt tiền tối đa 6.200 USD và lệnh cấm tham gia bầu cử 10 năm.

Trong khi đó, tại phiên tòa ngày 28-7, thủ lĩnh các cuộc biểu tình đường phố ở Thái Lan Suthep Thaugsuban đã phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đã ra lệnh cho quân đội trấn áp người biểu tình Áo đỏ hồi năm 2010, làm 98 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Suthep Thaugsuban khi đó là phó thủ tướng thuộc Đảng Dân chủ cầm quyền.

 

Suthep với đầu trọc, áo vàng của tu sĩ Phật giáo hầu tòa

Suthep với đầu trọc, áo vàng của tu sĩ Phật giáo hầu tòa

 

“Nhiều trường hợp đã tử vong và thương tật do trúng đạn trực tiếp trong cuộc đàn áp” - thẩm phán tuyên bố.

“Tôi phản đối điều này” - Suthep với đầu trọc, áo vàng của tu sĩ Phật giáo – đáp trả.

 

L. Thoa (Theo Bangkok Post, Strait Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI