Bà Yingluck sẽ "tái tranh cử"

Tin mới

09/12/2013 15:56

(NLĐO)- Chủ tịch đảng Pheu Thai Charupong Ruangsuwan hôm 9-12 cho biết đảng này đang sẵn sàng cho các cuộc bầu cử mới sau khi giải tán quốc hội và Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ tái tranh cử.

Ông Ruangsuwan cho biết ủy ban chấp hành đảng Pheu Thai sẽ nhóm họp trong 1 đến 2 ngày để vạch chiến lược bầu cử.
Chủ tịch đảng Pheu Thai tin rằng bà Yingluck sẽ một lần nữa ra tranh cử vì người dân vẫn muốn bà trở lại làm thủ tướng. Đồng thời ông Ruangsuwan cũng đưa ra lời khuyên đối với Đảng Dân chủ: “Không việc gì phải sợ một cuộc bầu cử. Dù quý vị có thất bại trong 8 cuộc bỏ phiếu vừa qua cũng không có nghĩa là quý vị không thể có ngày chiến thắng”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cũng tin tưởng rằng bà Yingluck sẽ tái tranh cử.
 


Chủ tịch đảng Pheu Thai tin rằng bà Yingluck sẽ một lần nữa ra tranh cử
vì người dân vẫn muốn bà trở lại làm thủ tướng. Ảnh: Reuters


Biểu tình vẫn dâng cao sau khi Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố sẽ giải tán quốc hội. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Teerat Ratanasevi  cho biết tổng tuyển cử mới dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2-2-2014. Theo ông Ratanasevi, quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp nội các hôm 9-12.
 
Trước đó, Thủ tướng Yingluck tuyên bố sẽ giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Bà sẽ vẫn giữ chức vụ thủ tướng cho đến khi bầu cử mới được tiến hành. Nữ thủ tướng 46 tuổi cho biết bà đã đệ trình lên Quốc vương đề nghị xin giải tán quốc hội và tiến hành cuộc bầu cử mới trong bối cảnh những người biểu tình nối lại hoạt động nhắm vào tòa nhà chính phủ ở Bangkok.

Người biểu tình đang yêu cầu Thủ tướng Yingluck và nội các của bà từ chức, mở đường cho một “hội đồng nhân dân” quyết định các vấn đề cải tổ quan trọng và hình thành chính phủ mới trước bầu cử.
Hàng trăm ngàn người biểu tình tiếp tục trải dài ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Khoảng 200 ngàn người biểu tình tập trung tại Đại lộ Ratchadamnoen và Ratchadamnoen Nok, gần tượng đài Dân Chủ từ sáng 9-12.

Đoàn người diễu hành do thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban dẫn đầu ban đầu dài khoảng 3km, sau đó trải dài tới 30km từ các văn phòng chính phủ ở đường Chaeng Wattana tới tòa nhà chính phủ ở trung tâm Bangkok.

"Quyết định của thủ tướng đưa ra hơi muộn” – ông Chaiyan Chaiyaporn, một chuyên gia phân tích chính trị thuộc Đại học Chulalongkorn tuyên bố trên đài phát thanh FM101.
Linh San (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI