Bạc Hy Lai bị điều tra hình sự

Tin mới

27/10/2012 23:08

Các nhà điều tra của Trung Quốc đã gửi kết luận của họ cho cơ quan tố tụng

Vài giờ sau khi ông Bạc Hy Lai bị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội vào ngày 26-10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã quyết định chính thức tiến hành điều tra đối với ông vì những cáo buộc phạm tội hình sự và áp dụng những biện pháp cưỡng chế. Dự kiến, phiên tòa xử ông Bạc sẽ diễn ra sau khi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng tới.
 
Ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc phạm nhiều tội hình sự
Ảnh: CNN

Tân Hoa Xã cho biết tiến trình điều tra ông Bạc đang được thực hiện nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Hiện tại, dư luận đang chờ xem liệu ông này có phải đối mặt với một phiên xử kéo dài hay không. Trước khi ông Bạc bị buộc tội và bị xét xử, nhà chức trách phải có kết luận điều tra và chính thức kết tội bị can này.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc ông Bạc tội tham nhũng, quan hệ bất chính và che giấu tội giết người của vợ là Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Trước đó, tháng 8 năm nay, bị cáo Cốc đã bị tuyên án tử hình nhưng được hoãn thi hành án trong 2 năm.

Theo hãng tin Reuters, ông Bạc đã từng là một trong những ngôi sao chính trị đang lên ở Trung Quốc, được nhận xét là người theo đuổi một vị trí quyền lực trong ban lãnh đạo mới ở nước này. Các chương trình kinh tế của ông Bạc, bao gồm những khoản ngân sách khổng lồ cho an sinh xã hội, đã giúp ông trở thành một nhà lãnh đạo nổi tiếng ở Trùng Khánh.
 
Thế nhưng, sự nghiệp của ông đã tan thành  mây khói sau khi Vương Lập Quân, Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, tay chân thân cận của ông, chạy đến trú ẩn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô trong 24 giờ hồi tháng 2 năm nay. Các nhà điều tra cho biết ông Bạc chịu trách nhiệm chính trong vụ Vương Lập Quân và án mạng doanh nhân Heywood.

Trong khi đó, theo đài CNN, các nhà điều tra của Trung Quốc đã xác định rằng ông Bạc làm nhơ nhuốc thanh danh của Đảng, đồng thời phát hiện những đầu mối cho thấy ông ta có dính líu đến các tội khác. Từ đó, các nhà điều tra đã gửi kết luận của họ cho cơ quan tố tụng.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI