Thành phố này đã tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp, đóng cửa tất cả trường học vào ngày 16-6 và giảm mọi sự di chuyển.

Sáng 17-6, Bắc Kinh thông báo có thêm 31 trường hợp mới nhiễm dịch Covid-19.

Cụm dịch mới được phát hiện ở Tân Phát Địa (Xinfadi), chợ buôn bán hải sản lớn nhất Bắc Kinh.

Chợ Tân Phát Địa đã đóng cửa vào cuối tuần qua, cùng với việc phong tỏa một số khu vực dân cư ở phía Tây thủ đô Bắc Kinh. Hơn 100 người đã bị cách ly 14 ngày.

Cuối ngày 16-6, Bắc Kinh đã tăng tình trạng báo động dịch bệnh khẩn cấp lên cấp độ II.

Các biện pháp mới được đưa ra  như yêu cầu tất cả mọi người trong thành phố phải được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào doanh nghiệp, đồng thời ngừng giao thông xe hơi và ngăn chặn mọi người rời khỏi khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngoài ra, ở một số không gian công cộng cũng giảm lưu lượng hoạt động đến 30% so với bình thường, theo báo Global Times. Chính quyền cũng khuyến khích mọi người làm việc tại nhà và yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

Bắc Kinh đóng cửa tất cả các trường học, chuẩn bị đợt dịch Covid-19 thứ 2 - Ảnh 1.

Khách đến Trung tâm Thể thao Guang'an ở Bắc Kinh được kiểm tra sức khỏe trước khi vào trong. Ảnh: EPA-EFE

Trong cuộc họp báo vào tối 16-6, bà Chen Bei, phó bí thư thành ủy Bắc Kinh, đã công bố thêm các biện pháp mới. Bà nói cư dân thành phố từ các khu vực có nguy cơ nhiễm dịch từ cấp độ trung bình đến nguy cơ cao và những người buôn bán tại chợ Tân Phát Địa sẽ không được phép rời khỏi thành phố.

Phản ứng nhanh chóng của Bắc Kinh đang đi đúng hướng với các khuyến  nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết: "Như chúng ta đã thấy ở nhiều quốc gia, sự xuất hiện của các cụm dịch Covid-19 mới luôn là một mối quan tâm. Tuy nhiên, những gì chúng tôi muốn thấy là sự phản ứng ngay lập tức với một biện pháp toàn diện".

Gia Minh (Theo The Straits Times, Business Insider)