Bà Beatrix von Storch – Phó chủ tịch của đảng cánh hữu Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD), đồng thời là nghị sỹ nghị viện châu Âu, tuyên bố một cách nghiêm túc rằng NATO cần phải xem xét lại Ankara vì quyết định bắn máy bay Nga ở Syria.


Bà Beatrix von Storch. Ảnh: DPA

Bà Beatrix von Storch. Ảnh: DPA

“Nếu thông tin từ một số quan chức cấp cao của Washington nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga ở Syria là đúng thì hiển nhiên đó là hành động gây hấn và đặt dấu chấm hỏi vào tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO” – bà Beatrix von Storch nhấn mạnh với tờ Freie Welt.

Nữ nghị sĩ còn nói rằng hành động của Ankara là thái quá dù cho chiếc Su-24 của Nga có vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong giây lát.

“Giới chức NATO nên suy nghĩ kỹ về việc liệu có thể kham nổi một chính phủ nông nổi trong vấn đề biên giới như Thổ Nhĩ Kỳ hay không… Và chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ và EU (Liên minh châu Âu) cũng là điều không tưởng” – bà Beatrix von Storch khẳng định thêm.

Trong khi đó, báo Tấm gương của Đức ngày 27-11 khẳng định Moscow hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cả bằng bộ binh và pháo binh. Theo báo trên, ông chủ điện Kremlin vẫn đang hỗ trợ quân sự cho chế độ của ông Assad, trong đó có triển khai bộ binh Nga tới quốc gia Trung Đông này.

Tờ báo còn nói rằng ít nhất 2 lính Nga thiệt mạng trong quá trình triển khai tham chiến ở Syria. Hai người này thuộc một đội đặc nhiệm của Cơ quan tình báo quân sự GRU, cụ thể là Lữ đoàn đặc nhiệm 22 đóng quân gần Rostow bên bờ sông Đông của Nga.

Tổng thống TNK: Nga đừng đùa với lửa

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 27-11 cảnh báo Nga "đừng đùa với lửa" sau khi nhất quyết không xin lỗi Moscow liên quan tới vụ chiếc Su-24 của Nga bị bắn hạ gần biên giới Syria.

Phát biểu trong trước đám đông tại thành phố đông bắc Baybur, ông Erdogan nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “đùa với lửa”: “Tấn công quân nổi dậy Syria có tính hợp pháp quốc tế với cái cớ không kích Daesh (IS) là đùa với lửa",  “Dùng vụ việc (bắn rơi máy bay Su-24) làm cái cớ để cáo buộc vô lý và ngược đãi công dân của chúng tôi tới Nga để tham gia một hội chợ (thương mại), là đang đùa với lửa" … “Chúng tôi chân thành khuyên Nga đừng đùa với lửa" – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)